Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và mong muốn hợp tác với Papua New Guinea về phát triển thủy sản
Ngày: 02/06/2017

Nhận lời mời của Cơ quan Nghề cá quốc gia Papua New Guinea, đoàn Bộ Nông nghiệp và PTNT do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Vũ Văn Tám làm trưởng đoàn sang công tác tại Papua New Guinea trong thời gian 23-25/5/2017. Mục đích chuyến thăm nhằm triển khai thỏa thuận giữa Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trần Đại Quang và Ngài Peter O’Neil, Thủ tướng Chính phủ Papua New Guinea nhân dịp Tuần lễ cấp cao APEC lần thứ 24 được tổ chức tại Thủ đô Lima, Peru ngày 19/11/2016 và  nhằm tăng cường hợp tác về thủy sản giữa hai nước.

Trong chuyên thăm, ngày 24/5/2017, Thứ trưởng Vũ Văn Tám đã đồng chủ trì hội đàm với ông John Edward Kasu, Giám đốc Cơ quan Nghề cá quốc gia thuộc Bộ Thủy sản và Tài nguyên Biển Papua New Guinea.

Tại cuộc hội đàm, Ngài Kasu cảm ơn Thứ trưởng Vũ Văn Tám đã nhận lời mời và đánh giá cao chuyến công tác của đoàn Việt Nam. Chuyến thăm thể hiện tầm quan trọng của việc thiết lập quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước trong các lĩnh vực thủy sản. Papua New Guinea là quốc gia có tiếng nói rất quan trọng trong các quyết định về nghề cá của các quốc đảo Nam Thái Bình Dương. 

Tại cuộc hội đàm, phía Papua New Guinea bảy tỏ lo ngại việc một số tàu thuyền và ngư dân Việt Nam đã tiến hành đánh bắt cá bất hợp pháp tại vùng biển của nước này. Theo Luật pháp Papua New Guinea được thông qua năm 1998, tàu thuyền không có giấy phép mà đánh bắt bất hợp pháp sẽ bị truy tố và đưa ra tòa án xét xử. Phía Papua New Guinea đã phải tốn kém 4 triệu USD để xử lý các tàu thuyền và ngư dân vi phạm thời gian qua. Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Vũ Văn Tám khẳng định Chính phủ Việt Nam không khuyến khích và dung túng các hành vi vi phạm pháp luật việc các ngư dân đánh bắt cá bất hợp pháp.

Trên cơ sở thống nhất giữa hai bên, ngày 25/5/2017, Lãnh đạo Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và PTNT và Lãnh đạo Cơ quan Nghề cá quốc gia thuộc Bộ Thủy sản và Tài nguyên Biển Papua New Guinea ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực thủy sản. Hai bên nhất trí hợp tác trong các lĩnh vực gồm: Thiết lập và tăng cường các hoạt động chung liên quan đến giám sát, kiểm tra tàu thuyền khai thác thủy sản MCS; Ngăn chặn, phòng chống và loại bỏ các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định và thiết lập đường dây nóng; Hợp tác và đầu tư trong khai thác hải sản; Hợp tác kỹ thuật chung về thủy sản trong đó có nuôi trồng thủy sản; Trao đổi thông tin và dữ liệu nghề cá, các quy định quản lý thủy sản; Hợp tác trao đổi nghiên cứu và chuyên gia/nhà khoa học về thủy sản.

Hai Bên quyết định thành lập Uỷ ban Kỹ thuật chung về Hợp tác nghề cá cùng cấp để tăng cường việc thực hiện Biên bản ghi nhớ này. Thời gian tới, Trưởng đoàn hai nước nhất trí sẽ tiếp tục thảo luận chí tiết, đàm phán tiến tới ký kết Thỏa thuận Thiết lập Đường dây nóng.

Trong thời gian thăm, làm việc tại Papua New Guinea, Thứ trưởng Vũ Văn Tám và đoàn đã dành thời gian gặp gỡ, thăm hỏi thuyền trưởng hai tàu cá thuộc tỉnh Quảng Ngãi bị phía bạn bắt giữ. Các doanh nghiệp Việt Nam tham gia đoàn cũng đã trực tiếp trao đổi với đối tác nước bạn về khả năng đưa tàu cá Việt Nam sang hợp tác khai thác và xây dựng cơ sở chế biến thủy sản tại Papua New Guinea.

 

Vụ HTQT, Bộ Nông nghiệp và PTNT
Xem tin theo ngày: