600/4.000 loại thuốc bảo vệ thực vật có gốc độc cao bị loại bỏ
Ngày: 05/06/2017

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường đã cho biết như trên tại phiên giải trình trước Quốc hội liên quan đến việc giám sát thực thi chính sách pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm giai đoạn 2011- 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong phiên thảo luận về nội dung này đang diễn tại ra tại Quốc hội hôm nay (5/6).

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, vật tư đầu vào là một nội dung quản lý của Bộ NN&PTNT, trong đó có một số vấn đề nhức nhối như thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, các hóa chất đưa vào chuỗi sản xuất thời gian qua đã được ngành Nông nghiệp kiểm tra, giám sát sát sao. Chỉ riêng về thuốc bảo vệ thực vật, hiện chúng ta đang có 4.000 tên thuốc là quá nhiều. Do vậy, trong 8 tháng vừa qua, Bộ đã rà soát loại 600 sản phẩm không cần thiết đưa vào có gốc độc rất cao, dù trên thế giới còn nhiều nước dùng nhưng chúng ta vẫn kiên quyết loại ra. Bên cạnh đó, Bộ đã rà soát, kiểm tra hệ thống phân phối, tuyên truyền để người dân hạn chế sử dụng các loại thuốc này.

Bộ trưởng Cường nhấn mạnh: “Cho đến nay tổng số đã loại được 600 sản phẩm và thời gian tới còn phải siết nữa. Bên cạnh chuyện đó là củng cố lại, kiểm tra, rà soát để hệ thống phân phối, công tác thông tin để người dân hạn chế sử dụng thuốc này, sử dụng đúng lúc, đúng cách để góp phần giảm độc hại từ đầu vào”.

Về phân bón, Bộ trưởng Cường cho biết, mỗi năm chúng ta dùng từ 8-10 triệu tấn phân bón vô cơ, trong khi tỷ lệ phân hữu cơ rất ít. Do đó, Chính phủ đã quyết định chuyển phân bón sang Bộ NN&PTNT quản lý toàn bộ. Trong quý III năm nay, Bộ sẽ trình Nghị định quản lý phân bón, chế tài xử phạt nghiêm minh đối với hành vi sản xuất, kinh doanh phân bón kém chất lượng. Và thời gian tới, Bộ NN&PTNT đang rất tích cực theo hướng dần từng bước đẩy nhanh tiêu thụ, sử dụng phân hữu cơ./.

Theo Báo Lao động Thủ đô
Xem tin theo ngày: