Thứ trưởng Hà Công Tuấn: Cùng hành động giúp trẻ em không bị đuối nước
Ngày: 11/09/2017

Ngày 9/9 tại huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai phối hợp Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng phát động “Chiến dịch phòng ngừa rủi ro thiên tai liên quan đến đuối nước cho trẻ em”. Hàng trăm thày, cô giáo và các em học sinh thuộc các khối trường trên địa bàn huyện Vĩnh Bảo, cùng đại diện lãnh đạo phụ trách lĩnh vực phòng chống thiên tai của một số địa phương khu vực phía Bắc tham dự. 

Tai nạn do đuối nước đối với trẻ em không những gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế, an sinh xã hội, để lại hậu quả lâu dài cho nhiều gia đình và xã hội.

Báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho thấy, trong 5 năm trở lại đây, bình quân mỗi năm có khoảng 2 nghìn 800 trẻ em tử vong vì đuối nước. Với địa hình hệ thống sông ngòi dày đặc và thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề bởi các loại hình thiên tai. Hàng năm, mỗi khi vào mùa mưa lũ, tai nạn đuối nước là mối đe dọa thường trực đến an toàn và sức khỏe của trẻ em – những chủ nhân tương lai của đất nước.

Tại lễ phát động, Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn khẳng định, chung tay đảm bảo an toàn cho trẻ em trước thiên tai nói chung, đuối nước nói riêng là trách nhiệm của toàn xã hội. Phòng chống thiên tai nói chung, đuối nước nói riêng hoàn toàn có thể ngăn chặn được nếu như chúng ta có những nhận thức rõ ràng và hành động quyết liệt hơn. Mỗi trẻ em cần được rèn luyện các kỹ năng đầy đủ hơn; các địa điểm sông suối, ao hồ, ngầm tràn và những nơi nguy hiểm được che chắn an toàn và cảnh báo kịp thời. Nhất là công tác tuyên truyền, cảnh báo cho các bậc phụ huynh và trẻ em triển khai một cách có hiệu quả qua đó sẽ giảm thiểu những tai nạn thương tâm liên quan đến đuối nước.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn nhấn mạnh,  đây là hoạt động đầu tiên phát động Chiến dịch phòng ngừa rủi ro thiên tai liên quan đến đuối nước cho trẻ em trên cả nước. Với ý nghĩa sâu sắc cấp thiết đó, là cơ quan thường trực về phòng chống thiên tai chúng tôi thiết tha mong muốn có sự quan tâm hỗ trợ nhiều hơn của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể, cá nhân nhà tài trợ và toàn xã hội tăng cường sự quan tâm và chung tay góp sức đảm bảo an toàn cho thế hệ tương lai của trẻ em trước thiên tai. Chúng ta làm tốt công tác tuyên truyền để mọi người nâng cao nhận thức, qua đó chủ động ứng phó thiên tai với tinh thần “Phòng là chính”, thích ứng nhanh với những biến đổi, bất lợi của thiên tai.

Cũng tại buổi lễ, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn cùng các doanh nghiệp, nhà tài trợ trao tặng 1 nghìn áo phao và số tiền gần 2 tỉ đồng cho các địa phương trong tăng cường phòng ngừa rủi ro thiên tai liên quan đến đuối nước cho trẻ em./.

 

omard.gov.vn
Xem tin theo ngày: