Bão số 12 sẽ vào các tỉnh Nam Trung bộ - Cần chủ động ứng phó
Ngày: 03/11/2017

Sáng nay (3/11) tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Trưởng ban Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường chủ trì cuộc họp khẩn bàn giải pháp ứng phó với bão số 12 được dự báo đổ bộ vào đất liền các tỉnh Nam Trung bộ vào sáng ngày mai (4/11).  

Theo dự báo sáng mai (4/11) bão số 12 sẽ đổ bộ đất liền khu vực Nam Trung bộ với cường độ cấp 11, vùng tâm bão dự báo sẽ đi vào các tỉnh Khánh Hòa đến Phú Yên. Cảnh báo về lượng mưa, ông Nguyễn Văn Hưởng, Phó trưởng phòng dự báo khí tượng hạn ngắn, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, trọng tâm mưa kéo dài từ Quảng Ngãi đến Phú Yên từ đêm nay đến sáng ngày 5/11 với tổng lượng mưa từ 300 đến 400mm. Phạm vi mưa còn có thể mở rộng trở ra Hà Tĩnh:

“ Nguy cơ về cường độ khi bão đổ bộ và mưa lớn, đồng thời gió mạnh và mưa tập trung và kéo dài. Khu vực Nam Trung bộ đã xảy ra mưa lớn do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới gây ra lũ ở khu vực Phú Yên, hiện nay khu vực này là trọng điểm nơi bão đổ bộ cộng thêm tác động của không khí lạnh, khả năng cao xuất hiện “lũ chồng lũ” ở khu vực này. Vì vậy cần đặc biệt đề phòng” - Ông Nguyễn Văn Hưởng nhấn mạnh.

Đến sáng nay, đã có gần 80 nghìn tàu, thuyền với 386 nghìn lao động biết vị trí và hướng di chuyển của bão số 12. Theo Đại tá Trần Dương Kiên, Trưởng phòng cứu hộ cứu nạn, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, hiện vẫn còn 40 phương tiện, với 308 lao động của tỉnh Bình Định và Bà Rịa Vũng Tàu đang hoạt động trong vùng nguy hiểm.

Tại cuộc họp, Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các Bộ, ngành liên quan phối hợp với các địa phương khẩn trương kêu gọi 40 phương tiện đang trong vùng nguy hiểm vào nơi trú tránh. Các tỉnh từ Khánh Hòa đến Phú Yên thực hiện lệnh cấm biển, chủ động cho học sinh nghỉ học thời điểm trước, trong và sau bão. Khu vực ở Đông Nam bộ vừa qua chịu ảnh hưởng của áp thấp nên nhiều vùng trũng ở một số địa phương đã và đang bị ngập úng, phải có kế hoạch và sẵn sàng phương án ứng phó đảm bảo an toàn tính mạng người dân. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nêu rõ, bão lớn, gió mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng cộng không khí lạnh gây mưa rất lớn vì vậy các địa phương không chủ quan trong ứng phó, đặc biệt lưu ý mưa trước, trong và sau bão.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chỉ đạo: “Hầu hết các hồ chứa ở khu vực dự báo ảnh hưởng của bão đã đầy nước, nếu cộng thêm lượng mưa lớn của đợt này mà không chuẩn bị kỹ thì hậu quả không lường hết được. Các hồ chứa yêu cầu vận hành phải đúng quy trình, những hồ đã xuống cấp phải có sự kiểm soát chặt chẽ suốt ngày đêm, đảm bảo không để xảy ra sự cố. Những địa phương trong vùng tâm bão và ảnh hưởng hoàn lưu sau bão sẵn sàng triển khai theo phương châm “4 tại chỗ”, tăng cường thường trực kiểm tra. Trong ngày hôm nay phải tập trung thống kê số người dân ở những vùng nguy cơ cao, về sạt lở đất, vùng trũng, ven biển, làm sao trước khi bão đổ bộ không để người dân còn ở những khu vực nguy hiểm”.

Theo dự kiến, chiều nay (3/11) tại tỉnh Khánh Hòa, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường sẽ chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 12./.

 

 

Minh Long
Xem tin theo ngày: