Việc vận hành liên hồ chứa cần chủ động và quyết liệt, không chủ quan
Ngày: 06/11/2017

Tại cuộc họp khẩn diễn ra chiều ngày  5/11 tại Hà Nội của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nêu rõ, diễn biến mưa lũ ở các tỉnh Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên còn diễn biến hết sức phức tạp, nhất là lũ trên các sông đang lên cao, hầu hết các hồ chứa lớn nhỏ đã đầy nước, các vùng nói trên đang đối mặt với nguy cơ cao về lũ, lũ quét, sạt lở nguy hiểm. Vì vậy việc chỉ đạo điều hành vận hành liên hồ chứa ở Trung ương và địa phương cần chủ động và quyết liệt không chủ quan trong ứng phó.  

Cập nhật diễn biến mưa lũ ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên Hoàng Đức Cường – Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, mực nước trên các sông từ Quảng Bình đến Bắc Bình Định và khu vực nam Tây Nguyên đang lên; các sông ở bắc Tây Nguyên đang dao động ở mức cao; các sông ở Phú Yên, Khánh Hòa đang xuống.  Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt sâu, diện rộng ở vùng trũng thấp tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên.

Trước khi bão 12 đổ bộ các tỉnh ở Nam Trung bộ, khu vực này đã hứng chịu tác động của áp thấp nhiệt đới, cộng với gió mùa đông lạnh gây mưa lớn. Diễn biến mưa và nước thượng nguồn về hồ thủy điện, thủy lợi đang lớn hơn lưu lượng xả, trong khi nhiều vùng vẫn trong tình trạng ngập úng, việc xả lũ vừa phải đảm bảo an toàn hồ và giảm áp lực gia tăng cho vùng hạ du. Các ý kiến cho rằng, cần đặc biệt lưu ý các hồ chứa nhỏ, chủ động cho học sinh nghỉ học, sơ tán dân những khu vực nguy hiểm; cập nhật thông tin đến người dân, chính quyền cơ sở, đề nghị tăng cường dự báo hẹp hơn.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, các hồ đập toàn tuyến từ Huế, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên đang bị đe dọa nghiêm trọng, không chỉ hồ thủy điện, thủy lợi mà kể các các hồ chứa lớn nhỏ. Hệ thống sông trên các lưu vực nước tiếp tục lên, nhiều hệ thống có nhiều ẩn họa, nếu buộc phải xả lũ diện tích ngập sẽ tăng lên, nếu điều hành không tốt sẽ gây ra hậu quả lớn. Vì vậy việc chỉ đạo điều hành vận hành liên hồ chứa ở Trung ương và địa phương cần quyết liệt hơn, tích cực hơn. Các địa phương cần linh hoạt chủ động sáng tạo trong công tác chỉ đạo ứng phó mưa lũ và vận hành liên hồ chứa đảm bảo an toàn và hiệu quả cao nhất trong bối cảnh mưa lũ diễn biến còn phức tạp trong những ngày tới…

Ông Nguyễn Xuân Cường cho rằng, vấn đề đặt ra hiện nay là công tác quản lý giám sát, điều hành vận hành của các hồ chứa, quy trình liên hồ chứa, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai các địa phương phải quyết liệt tích cực hơn, cụ thể hơn. Trung tâm dự báo liên tục cập nhật các số liệu, đưa ra các dự báo sát với thực tiễn, rất khó nhưng cố làm. Đây là cơ sở cho việc tham mưu ra quyết định chỉ đạo, phục vụ chủ động việc ứng phó của cả hệ thống chính trị, và mọi người dân nắm bắt được thông tin. Phải sáng tạo, thường xuyên và đưa bản tin nhiều hơn.

Cập nhật thiệt hại tính đến chiều nay, bão 12 ở các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên đã làm 29 người chết; 29 người mất tích; hàng chục nghìn nhà dân bị tốc mái…/.

 

Minh Long
Xem tin theo ngày: