Sẵn sàng ứng phó bão số 16
Ngày: 25/12/2017

“Các địa phương không chủ quan trong ứng phó với bão số 16” là yêu cầu của Bộ trưởng, Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường tại cuộc họp trực tuyến với địa phương các tỉnh từ Quảng Nam đến Cà Mau diễn ra tại Hà Nội.  

Bão số 16 với tên gọi quốc tế Tem-bin là cơn bão mạnh, di chuyển nhanh, phạm vi ảnh hưởng hầu hết khu vực quần đảo Trường Sa và khu vực Nam Bộ. Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, bão số 16 dự kiến sẽ vào biển Đông đêm nay. Dự báo từ đêm ngày 25 đến rạng sáng ngày 26 tháng 12 bão sẽ ảnh hưởng đến đất liền các tỉnh Nam bộ. Khu vực ảnh hưởng gió mạnh của bão là Nam Bình Thuận đến Bà Rịa Vũng Tàu, và có thể bão đổ bộ đến Cà Mau.

Báo cáo của các địa phương cho thấy, việc sơ tán dân kêu gọi tàu thuyền ra khỏi vùng nguy hiểm của bão đang được triển khai quyết liệt. Theo ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai, theo các kịch bản ứng phó bão có thể phải sơ tán khoảng 234 nghìn hộ dân với gần 1 triệu người sơ tán để tránh bão.

Thiếu tướng Lê Mạnh Tiến, Phó chánh văn phòng Ủy ban Tìm kiếm cứu nạn quốc gia – Phó cục trưởng Cục cứu hộ cứu nạn Bộ Tổng tham mưu cho biết, về lực lượng phương tiện đã huy động 137 nghìn cán bộ chiến sĩ, với 4 nghìn 429 phương tiện các loại. Đã yêu cầu các đơn vị sẵn sàng lực lượng phương tiện tập trung sơ tán tàu thuyền, sơ tán dân, chằng chống nhà cửa,. Đề nghị các địa phương phối hợp chặt chẽ với các lực lượng của quân đội và kiên quyết kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn.

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nêu rõ: các địa phương không chủ quan trong ứng phó với bão số 16, tiếp tục kêu gọi tàu thuyền, sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Đây là cơn bão trái mùa với cấp độ và cường độ rất lớn lại đổ bộ vào vùng kinh tế trọng điểm rất ít đón bão trong khi khả năng thích ứng với bão ở khu vực này chưa cao nhưng có nhiều hoạt động kinh tế trên biển như: khai thác nuôi trồng thủy sản, hoạt động về giao thông vận tải, hoạt động du lịch. Đặc biệt là khu vực này vừa qua đã chịu nhiều ảnh hưởng của bão số 12 còn nhiều tổn thương chưa kịp khắc phục về cơ sở hạ tầng, nhà dân, nếu chủ quan thiệt hại sẽ rất nặng nề.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương theo dõi sát diễn biến bão, phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường thời lượng phát thông tin về bão và thông kịp thời phục vụ công tác tham mưu ứng phó bão của Ban chỉ đạo và các địa phương. Đồng thời huy động các lực lượng cứu hộ cứu nạn hiệp đồng với các địa phương kêu gọi tàu thuyền và ứng trực tại các trọng điểm xung yếu sơ tán dân và ứng phó khi xảy ra tình huống xấu. Các thành viên Ban chỉ đạo căn cứ chức năng nhiệm vụ cả ngay các đoàn công tác đi trực tiếp chỉ đạọ tại địa phương ứng phó bão số 16.

“Các địa phương phải khẩn trương cử các đoàn công tác vào trực tiếp phối hợp chỉ đạo với các địa phương; đồng thời tổng rà soát lại các phương án    không chỉ trước trong và sau bão, bởi sau bão là mưa rủi ro nguy cơ rất cao. Những trọng điểm vùng nguy cơ cao phải kiên quyết di dời dân” - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Đến sáng nay lực lượng Bộ đội biên phòng tuyến biển đã phối hợp với các địa phương từ Quảng Ngãi đến Kiên Giang thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 70 nghìn phương tiện, với gần 340 nghìn người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão số 16 để chủ động phòng tránh./.

 

Minh Long
Xem tin theo ngày: