Sẵn sàng đón nước phục vụ đổ ải từ các hồ thủy điện
Ngày: 12/01/2018

Ngày 11/01, Đoàn công tác của Tổng cục Thủy lợi, Điện lực Việt Nam đã đi kiểm tra về việc nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy làm thủy lợi nội đồng, nâng cấp, sửa chữa các trạm bơm nhằm tích cực triển khai để đón đợt 1 xả nước từ các hồ thủy điện thượng nguồn phục vụ đổ ải vụ Đông xuân 2017-2018 tại các tỉnh Hải Dương và tỉnh Hà Nam.  

Theo kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2017-2018 tỉnh Hà Nam sẽ lấy nước đổ ải phục vụ gieo cấy 32 nghìn ha diện tích. Trong 3 đợt xả nước các hồ thủy điện, địa phương sẽ tập trung lấy nước đợt 1 đạt khoảng 50% diện tích, đợt 2 khoảng 30% và đợt 3 là diện tích còn lại và phục vụ tưới dưỡng. Khó khăn hiện nay là nguồn nước tại nhiều công trình thủy lợi bị ô nhiễm.

Ông Nguyễn Quốc Đạt, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Nam cho biết, trạm bơm Chợ Lương trên địa bàn huyện Duy Tiên đang cấp nước cho diện tích khoảng 5 nghìn ha của các xã của địa phương, tuy nhiên do ô nhiễm nên nguồn nước này không thể sử dụng. Trong đợt xả nước lần 1 các hồ thủy điện, Hà Nam dự kiến sẽ lùi lại lịch thời vụ một vài ngày để xử lý nguồn nước ô nhiễm ở trạm bơm, sau đó mới cấp nước phục vụ sản xuất:

“10 đến 15 ngày qua chất lượng nước trên sông Nhuệ và Duy Tiên không đạt yêu cầu. 16 chỉ tiêu về chất lượng nước phục vụ nông nghiệp đều không đạt. Không có xả nước từ các hồ thủy điện thì không thể sử dụng nguồn nước này để phục vụ sản xuất. Phương án trước mắt là khi các hồ thủy điện xả nước đợt 1 vào ngày 16 tới, sẽ cho mở trạm bơm Tắc Giang qua cống Châu Giang, đóng cống Phủ Lý để nâng mực nước đưa vào hệ thống trạm bơm Chợ Lương của huyện Duy Tiên để hòa loãng mức độ ô nhiễm nguồn nước, qua đó tận dụng nguồn nước để phục vụ cây vụ Đông”- Ông Nguyễn Quốc Đạt thông tin thêm.

Qua kiểm tra công tác chuẩn bị lấy nước đổ ải của các địa phương, ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lưu ý, sản xuất Đông xuân 2017-2018 trong điều kiện Tiết lập Xuân vào trước Tết mùng 5 tháng 2 nên nhu cầu lấy nước rất lớn. Dự báo sẽ tiếp tục có các đợt rét đậm rét hại vì vậy, việc đón và đưa nước trong các đợt xả nước hồ thủy điện phải sử dụng hiệu quả và tiết kiệm, tuyên truyền hướng dẫn nông dân ra đồng để tranh thủ nguồn nước từ các hồ thủy điện làm đất và gieo cấy trong khung thời vụ. Ngoài ra, các địa phương căn cứ mức độ ô nhiễm nguồn nước tại các hệ thống thủy lợi hiện nay phải thường xuyên kiểm tra, chất lượng nước đủ điều kiện mới đưa nước phục vụ sản xuất.

ông Nguyễn Văn Tỉnh đề nghị, để đảm bảo hiệu quả lấy nước đề nghị các địa phương và các đơn vị thủy nông liên quan tập trung lấy nước, tu sửa nâng cấp các công trình thủy lợi, nhất là những công trình thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng, trạm bơm cửa van để khi có nước về là sẵn sàng đưa nước. Đồng thời tuyên truyền đến nhân dân về lịch lấy nước, hướng dẫn nông dân lấy và giữ nước trên ruộng hiệu quả. Đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp chặt chẽ đảm bảo điều hành theo kế hoạch lấy nước và đảm bảo đủ nguồn điện cấp cho các trạm bơm trong thời kỳ lấy nước.

Theo kế hoạch, vụ Đông xuân năm 2017-2018, 12 tỉnh, thành phố khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ sẽ gieo cấy khoảng 630 nghìn ha lúa. Khung thời vụ gieo cấy từ ngày 5 tháng 2 đến 28 tháng 2. Phục vụ đổ ải vụ Đông xuân sẽ có 3 đợt xả nước với tổng số 18 ngày. Đợt 1 sẽ bắt đầu từ 0 giờ ngày 16 tháng 1 đến 24 giờ ngày 19 tháng 1 năm 2018./.

Minh Long
Xem tin theo ngày: