Tuyên dương 75 điển hình liên kết sản xuất nông nghiệp và trao giải Cuộc thi báo chí viết về nông thôn mới
Ngày: 07/02/2018

Tối 6/2, Bộ NN-PTNT tổ chức Lễ tuyên dương Điển hình liên kết sản xuất nông nghiệp và trao giải Cuộc thi báo chí viết về nông thôn mới.

Buổi lễ có sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo cùng lãnh đạo các Bộ ngành, địa phương, các doanh nghiệp, nhà báo, nông dân tiêu biểu...

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, năm 2017 tiếp tục được đánh giá đầy gian nan, khó khăn của ngành nông nghiệp. Tuy nhiên nhờ nhận được sự hỗ trợ của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ban ngành và các địa phương, của các thành phần kinh tế, của người nông dân... ngành nông nghiệp đã đạt được những thành quả tích cực. Tăng trưởng kinh tế khu vực nông nghiệp duy trì đà tăng trưởng 2,9%, cao hơn 2 lần so với năm 2016. Xuất khẩu nông sản lần đầu tiên đạt kỷ lục 36,52 tỷ USD, mốc xuất khẩu rất cao trong nhiều năm qua. 10 ngành hàng nông sản chủ lực đều có giá trị gia tăng kỷ lục cho thấy một năm vươn lên đầy khích lệ.

Điều này chứng tỏ tái cơ cấu ngành nông nghiệp 2017 đã đạt được những kết quả tích cực. Trong đó sản xuất liên kết, chuỗi giá trị liên kết, liên kết 4 nhà là một trong những nội dung, giải pháp quan trọng nhất, quyết định nhất. Vì chỉ có liên kết mới tạo ra chuỗi giá trị cao, giúp nông sản Việt Nam có giá trị cao hơn, tốt hơn, chất lượng hơn...

Cũng theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, việc tổ chức tôn vinh 75 gương điển hình (25 hộ gia đình nông dân, 25 HTX, 25 doanh nghiệp) thể hiện sự tri ân của ngành nông nghiệp với bà con nông dân, với các tổ chức kinh tế, các doanh nghiệp, những hạt nhân của chuỗi liên kết sản xuất.

75 tổ chức, cá nhân được tôn vinh là một phần của 11 nghìn HTX, gần 6 nghìn doanh nghiệp, 86 triệu bà con nông dân, không chỉ thể hiện quyết tâm thông qua mô hình liên kết sản xuất hàng hóa tốt hơn mà còn là giải pháp, xu hướng kinh tế, hướng nông sản hội nhập sâu hơn, giá trị hơn. Chính sự liên kết này đã góp phần đắc lực thúc đẩy chương trình thứ hai của ngành nông nghiệp là Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn vinh danh 75 tổ chức cá nhân là những điển hình liên kết sản xuất nông nghiệp.

Nhân dịp này, Bộ NN-PTNT, Bộ TT-TT, Hội Nhà báo Việt Nam cũng tổ chức vinh danh các tác giả, tác phẩm trong cuộc thi báo chí viết về xây dựng nông thôn mới.

“Cuộc thi báo chí viết về Nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp” do Bộ NN-PTNT phối hợp với Bộ TT-TT, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức từ năm 2017 đến 2020, bình xét hàng năm và tổng kết vào cuối năm 2020, gắn với tổng kết phong trào thi đua Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020.

Cuộc thi năm 2017 là năm đầu tiên đã thu hút sự quan tâm của các cơ quan báo chí, góp phần tạo sự đồng thuận và hưởng ứng của xã hội đối với chương trình xây dựng nông thôn mới và cơ cấu lại ngành nông nghiệp trong giai đoạn mới. Tuy chỉ phát động trong một thời gian rất ngắn, song  đã có gần 450 tác phẩm dự thi. Hội đồng Giám khảo, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức chấm và chọn ra 38 tác phẩm đoạt giải Chung khảo, bao gồm: 1 giải A, 9 giải B, 11 giải C, 17 giải Khuyến khích, cùng 5 giải Đồng hành của Agribank...

 

omard.gov.vn (tổng hợp)
Tin khác
Xem tin theo ngày: