“Tết trồng cây” phải thiết thực, không phô trương hình thức
Ngày: 22/02/2018

Sáng nay (21/2) Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Mậu Tuất 2018 tại xã Quân Bình, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn.

Tại Lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chia sẻ: Tết trồng cây đã trở thành truyền thống tốt đẹp của nhận dân ta trong những ngày vui xuân. Ngày nay, khi trái đất có xu hướng nóng lên, biến đổi khí hậu toàn cầu, thiên tai, hạn hán, lũ lụt và nước biển dâng đã đe doạ cuộc sống của con người trên trái đất.

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. Do đó, phát triển kinh tế bền vững phải đi đôi với bảo vệ môi trường và điều đó đã trở thành yêu cầu sống còn với mọi quốc gia. Việc trồng cây, trồng rừng và bảo vệ rừng ngày càng có ý nghĩa to lớn và sết sức quan trọng.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang kêu gọi toàn thể đồng bào, đồng chí, các tầng lớp nhân dân trong những ngày vui tết, đón xuân Mậu Tuất 2018 hãy hăng hái tham gia trồng cây, trồng rừng. Mọi người trồng cây, mọi nhà trồng cây, trồng cây ăn quả, cây lấy gỗ, cây chắn gió, bảo vệ đê, chống xói mòn đất, chống cát bay, bảo vệ thôn xóm... phù hợp với điều kiện từng nơi. Đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng chặt, phá rừng.

Báo cáo công tác bảo vệ và phát triển rừng, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn cho biết: Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, các cấp uỷ đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc hănng hái tham gia phong trào trồng cây, trồng rừng, bảo vệ rừng và đạt được nhiều kết quả tích cực, đưa lâm nghiệp xứng đáng là ngành kinh tế quan trọng, nâng cao thu nhập, đời sống người dân, phát huy vai trò bảo vệ môi trường, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu để phát triển kinh tế xã hội của đất nước bền vững hơn.

Theo Tổng cục Lâm nghiệp, “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” tại các tỉnh, thành phố phía Bắc sẽ tổ chức vào các ngày đầu xuân năm mới Mậu Tuất 2018, và các tỉnh phía Nam tiến hành vào dịp kỷ niệm sinh nhật Bác, ngày 19 tháng 5. Theo đó, sẽ trồng 195 nghìn ha rừng tập trung và 50 triệu cây phân tán. 

Điểm mới của Tết trồng cây Mậu Tuất 2018 là không chuyển đổi rừng tự nhiên sang thành rừng trồng. Phát triển bền vững rừng ven biển để hạn chế thiên tai về nước biển dâng về xói lở đê biển. Đồng thời, chú trọng nâng cao chất lượng giá trị của gỗ rừng trồng, và hướng tới thực hiện các mục tiêu trong Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững.

Ngoài việc “phủ xanh đất trống đồi núi trọc” phải đảm bảo nguồn nguyên liệu có chất lượng phục vụ cho nhu cầu chế biến xuất khẩu, tiến tới giảm dần lượng gỗ phải xuất khẩu nhưng cũng phải nâng cao đời sống của người sinh sống gần rừng và làm nghề rừng.

Năm nay, việc phát động Tết trồng cây phải gắn với thực hiện kế hoạch bảo vệ phát triển rừng bền vững trong đó xác định trồng 195 nghìn ha rừng tập trung, chủ yếu là trồng mới trên diện tích rừng khai thác, và trồng 50 triệu cây phân tán, chuyển hóa 15 nghìn ha rừng trồng chất lượng kém thành rừng trồng kinh doanh gỗ lớn.

Việc tổ chức “Tết trồng cây” phải thiết thực, hiệu quả, không phô trương hình thức; tạo điều kiện để các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, trường học, lực lượng vũ trang và mọi tầng lớp nhân dân tích cực tham gia trồng cây, trồng rừng. 

Tổng cục Lâm nghiệp sẽ kiểm tra chặt chẽ chất lượng giống cây trồng không để nguồn giống trôi nổi cung ứng cho người dân và doanh nghiệp trồng qua đó nâng cao chất lượng và giá trị gỗ rừng trồng. Đồng thời rà soát lại các tiêu chuẩn, quy chuẩn trong trồng rừng, gây giống, gây rừng để phát hiện những bất hợp lý kịp thời chỉnh sửa trong năm 2018 và những năm tiếp theo. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nhất là nhân rộng các mô hình của rừng cộng đồng, những “khu rừng thiêng”, “rừng văn hóa” gắn với các cộng đồng./.

 

omard.gov.vn (tổng hợp)
Xem tin theo ngày: