Nông nghiệp hướng tới tăng trưởng 3,05% với kim ngạch xuất khẩu đạt giá trị 40,5 tỷ USD trong năm nay
Ngày: 05/03/2018

Tại buổi họp báo thường sáng ngày 2/3 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn cho biết, với những kết quả đạt được trong 2 tháng qua, ngành Nông nghiệp đang hướng đến mục tiêu tăng trưởng 3,05%, với kim ngạch xuất khẩu nông, lâm thủy sản 40,5 tỉ đô la trong năm nay, cao hơn so với kế hoạch đề ra trước đó.

Hai tháng đầu năm nay, ngành Nông nghiệp tiếp tục bứt phá khi kim ngạch xuất khẩu nông, lâm thủy sản đạt 6,1 tỉ đô la, với thặng dư thương mại ở mức 820 triệu đô la. Nhiều mặt hàng nông sản chủ lực tiếp tục tăng cả về sản lượng và giá trị xuất khẩu như: gạo, cà phê, chè, hạt điều, rau quả, sắn và các sản phẩm từ sắn….

Nội dung chính được các cơ quan thông tấn báo chí quan tâm tại cuộc họp là những giải pháp mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã và đang triển khai để xóa “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu (EC) áp dụng đối với hoạt động khai thác thủy sản của Việt Nam khi thời hạn cuối đang đến gần vào ngày 23/4 năm nay. Trả lời vấn đề này, bà Bà Nguyễn Thị Phương Dung, Phó vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế,  Tổng cục Thủy sản cho biết, với nhóm giải pháp hoàn thiện thể chế, Luật Thủy sản (sửa đổi) vừa được ban hành đã tiếp thu tối đa các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC) về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định(IUU). Cùng với thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, ngành Nông nghiệp cũng đã ban hành các văn bản đề nghị các Bộ, ngành liên quan phối hợp với các địa phương ven biển về việc xử lý tàu cá đánh bắt cá trái phép ở vùng biển nước ngoài….

“Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo lực lượng Kiểm ngư tăng cường tuần tra, giám sát ở các vùng biển. Ngoài ra, cập nhật và công bố hàng tháng danh sách những tàu cá đánh bắt bất hợp pháp trên trang thông tin điện tử của Tổng cục Thủy sản qua đó nâng cao trách nhiệm của các địa phương về quản lý tàu cá vi phạm. Một trong những giải pháp đang được thực hiện quyết liệt là tăng cường hợp tác với các quốc gia – vùng biển mà các tàu cá hay vi phạm” -bà Bà Nguyễn Thị Phương Dung nhấn mạnh.

Những kết quả đạt được trong 2 tháng đầu năm nay tiếp tục khẳng định hướng đi đúng trong tái cơ cấu các lĩnh vực như: trồng trọt, thủy sản, lâm nghiệp, chăn nuôi…mà ngành nông nghiệp đang thực hiện gắn với xây dựng nông thôn mới.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho biết: “Vào đầu tuần tới, ngành sẽ họp, và dự kiến thứ 3 tuần sau sẽ báo cáo Chính phủ điều chỉnh phương án thực hiện các giải pháp đảm bảo tăng trưởng. Trong năm nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quyết tâm tăng trưởng 3,05% so với mức 3% kế hoạch đề ra trước đó. Kim ngạch xuất khẩu được điều chỉnh từ 38 tỉ đô la lên mức 40,5 tỉ đô la; nông thôn mới điều chỉnh từ 37% lên 39%; độ che phủ rừng cũng được điều chỉnh từ 41,6% lên mức 41,65%”.

Cũng tại buổi họp báo, đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ và Thứ trưởng Hà Công Tuấn đã tham gia trả lời các câu hỏi về: tiềm năng xuất khẩu gạo trong năm nay; thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực nông nghiệp cũng như vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm đối với thịt bò nhập khẩu của Mỹ và Úc và việc thực hiện cổ phần hóa một số danh nghiệp nhà nước thuộc Bộ quản lý…/.

 

Minh Long
Xem tin theo ngày: