Thứ trưởng Lê Quốc Doanh: Chủ động đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại vải thiều
Ngày: 10/04/2018

Ngày 9/4, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh dẫn đầu đã đi thăm, đánh giá năng suất một số loại cây ăn quả chủ lực của tỉnh Bắc Giang (gồm vải thiều, nhãn, bưởi, cam...). Trên cơ sở đó, Bộ NN-PTNT sẽ phối hợp với các địa phương khơi thông, mở rộng thị trường tiêu thụ vải thiều cả trong và ngoài nước.

Ông Dương Văn Thái - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chia sẻ: Năm nay tỷ lệ ra hoa của cây vải đạt khoảng 95% (gần gấp đôi so với năm 2017). Các địa phương ngoại tỉnh đã chuyển hơn 100.000 đàn ong đến vùng Lục Ngạn để khai thác mật. Bởi vậy càng làm gia tăng hiệu quả thụ phấn. Tổng sản lượng vải trên địa bàn toàn tỉnh ước đạt khoảng 180.000 tấn.

Tại huyện Lục Ngạn, nhiều nông dân rất phấn khởi khi những vườn vải sai trĩu quả. 18 mã số vườn được Bộ Nông nghiệp Hoa kỳ cấp cho 394 hộ sản xuất vải thiều vào thị trường Mỹ tiếp tục được duy trì tại các xã Hồng Giang, Giáp Sơn, Tân Mộc, Biên Sơn, Tân Quang, Tân Sơn và Kiên Lao với diện tích 218ha. Đồng thời, đây là năm thứ 2 huyện Lục Ngạn thực hiện cấp giấy chứng nhận sản xuất vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP (3.442 hộ được cấp) với diện tích hơn 1.700ha.

Ông Phạm Văn Tư - chủ vườn vải rộng hơn 1ha tại thôn Ngọt, xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn, chia sẻ: “Nếu không xảy ra xáo trộn thời tiết đặc biệt, chắc chắn vụ vải năm nay sẽ thắng lớn. Sản lượng vườn vải của gia đình tôi ước đạt khoảng 15 tấn. Tuy nhiên, chúng tôi lo nhất là tình trạng được mùa mất giá sẽ tái diễn”.

Theo ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn: Để tăng cường liên kết, hỗ trợ nhân dân trong tiêu thụ vải thiều, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn thành lập 5 hợp tác xã; 374 tổ liên kết hợp tác với 2.700 thành viên; thành lập 30 chi hội sản xuất và tiêu thụ vải thiều tại 30 xã, thị trấn.  

Năm nay, tỉnh Bắc Giang dự kiến tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại sớm hơn mọi năm (trước khi thu hoạch vải). Ngoài tổ chức hội nghị (hoặc tuần lễ vải thiều) tại các thị trường chiến lược là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh (và năm nay có thêm TP Đà Nẵng), tỉnh Bắc Giang sẽ tổ chức hội nghị tại chỗ, trong đó mời các doanh nghiệp nhập khẩu nông sản, nhà quản lý tại hai tỉnh Vân Nam và Quảng Tây sang tham dự. Hiện nay, các hệ thống siêu thị lớn như BigC và Co.op mart... cũng rất quan tâm đến sản phẩm vải thiều Lục Ngạn và sẽ sớm ký kết bao tiêu sản phẩm của địa phương.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá cao sự chủ động, sáng tạo của tỉnh Bắc Giang nói chung, huyện Lục Ngạn nói riêng trong vấn đề phát triển vùng cây ăn quả bền vững, giá trị cao và không ngừng đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại để phát triển thị trường. Ông cũng đề nghị Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp; Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản và các cơ quan liên quan phối hợp chặt chẽ với tỉnh Bắc Giang để giới thiệu, quảng bá quả vải thiều sang nhiều quốc gia, nhất là thị trường Nga, Hàn Quốc, Trung đông... đồng thời đưa quả vải “Trung tiến”, “Nam tiến” để người dân cả nước được tiêu dùng đặc sản của ngành trồng trọt Bắc Giang.

 

omard.gov.vn (tổng hợp)
Xem tin theo ngày: