Đẩy mạnh xúc tiến thương mại nông sản tại thị trường Malaysia và Singapore
Ngày: 03/05/2018

Từ ngày 19-26/4/2018,  Đoàn Công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm trưởng đoàn cùng 07 doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực chăn nuôi và xuất khẩu rau quả đã làm việc với Bộ Nông nghiệp và Chế biến thực phẩm cùng các Cơ quan chức năng liên quan của Malaysia, Cơ quan Quản lý thực phẩm và Thú y Singapore (AVA) và các hoạt động xúc tiến thương mại tại Malaysia và Singapore nhằm tạo ra bước tiến quan trọng trong đàm phán mở cửa thị trường, tháo gỡ những khó khăn, rào cản thương mại cho các sản phẩm chăn nuôi sang thị trường Malaysia và Singapore, tập trung vào các sản phẩm thịt bò, thịt lợn sữa, trứng vịt muối, sữa của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến Lễ ký kết MOU tại Diễn đàn

Tại Malaysia, cuộc họp ngày 20/4/2018 với Bộ Nông nghiệp và Chế biến thực phẩm của Malaysia đã đạt được những kết quả ban đầu về mở cửa thị trường sản phẩm chăn nuôi, mở ra cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm thịt lợn sữa, thịt bò, sữa của Việt Nam sang Malaysia.

Tại Singapore, Đoàn công tác đã tham dự Diễn đàn kinh doanh Việt Nam-Singapore do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì ngày 26/4/2018. Tại diễn đàn, Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp của Bộ, Công ty Minh Đăng đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) với Tập đoàn UBM Châu Á dưới sự chứng kiến của Thủ tướng và Lãnh đạo cấp cao hai nước. MOU này là tiền đề cho các hoạt động hợp tác với Tập đoàn UBM Châu Á để đưa công nghệ chế biến, bảo quản, quảng bá, phát triển thị trường xuất khẩu nông sản và đặc biệt cho sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam ra thị trường khu vực và quốc tế.

Đoàn công tác cũng đã làm việc với Cơ quan Quản lý thực phẩm và Thú y Singapore (AVA) để tìm giải pháp, tháo gỡ vướng mắc về tiêu chuẩn kỹ thuật trong xuất khẩu trứng vịt muối của Việt Nam sang Singapore. Phía bạn đã đồng ý hợp tác về đào tạo, nâng cao năng lực kiểm tra dư lượng Sudan trong trứng vịt muối để đáp ứng yêu cầu của thị trường này, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam; trao đổi hợp tác thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm sữa, tạo thuận lợi trong việc cấp phép kiểm dịch, an toàn thực phẩm cho các sản phẩm chăn nuôi, rau, hoa quả của Việt Nam.

Hai bên cũng đã thảo luận và thống nhất xây dựng Biên bản ghi nhớ (MOU) về Hợp tác kiểm dịch và An toàn thực phẩm trong thương mại để ký kết nhân dịp Hội nghị Bộ trưởng về Kết nối kinh tế Việt Nam – Singapore tới đây.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cùng Chủ tịch Tập đoàn UBM Châu Á chào đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

thăm quan gian hàng Việt Nam tại Triển lãm Thực phẩm Châu Á năm 2018 tại Singapore  

Bên cạnh các cuộc họp, Đoàn công tác cũng tham gia Triển lãm Chăn nuôi Châu Á tại Malaysia, Triển lãm Thực phẩm Châu Á tại Singapore; làm việc với Hiệp hội Xuất nhập khẩu rau quả của Singapore và các doanh nghiệp để kết nối, hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước nhằm đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm rau quả như: rau gia vị, ớt, tiêu, hoa tươi, dứa, cà rốt, bơ, đu đủ… của Việt Nam sang Singapore. Ta cũng yêu cầu các doanh nghiệp hai nước tập trung phát triển thị trường, đưa các sản phẩm hoa quả của Việt Nam sang các nước, đặc biệt các loại hoa quả ta có thế mạnh như: bơ, chanh leo, thăng long, xoài, nhãn, vải…

Những kết quả và bước tiến quan trọng này sẽ tạo cơ hội cho doanh nghiệp của Việt Nam để giao thương, phát triển thị trường xuất khẩu nông sản, đặc biệt là các sản phẩm chăn nuôi sang Malaysia và Singapore cũng như các nước trong khu vực ASEAN-một thị trường lớn và đầy tiềm năng.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản
Tin khác
Xem tin theo ngày: