Việt Nam – Micronesia đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp, ứng phó BĐKH
Ngày: 12/06/2018

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tại Việt Nam của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Liên bang Micronesia do Chủ tịch Quốc hội Wesley W. Simina dẫn đầu vừa qua đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam Nguyễn Xuân Cường.

Tiếp và chúc mừng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Liên bang Micronesia, Bộ trưởng  Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao những nội dung làm việc thiết thực của đoàn tại Việt Nam; nhất là việc cùng nhau thống nhất đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng như nông nghiệp; nuôi trồng, đánh bắt và chế biến thuỷ hải sản; phát triển cây công nghiệp… thời gian tới. 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, Việt Nam và Micronesia có nhiều nét tương đồng như cùng nằm khu vực Thái Bình Dương cùng phải đối mặt với nhiều thách thức của biến đổi khí hậu. Nền kinh tế hai nước vẫn còn ở mức chưa cao song nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế. Đặc biệt với lợi thế khai thác tài nguyên từ biển, ngành thủy sản đóng góp không nhỏ trong nông nghiệp.

Nếu như tại Việt Nam có đến 28/63 tỉnh, thành bên bờ biển Đông có duyên hải và có thể khai thác các nguồn lợi từ biển thì Micronesia có phạm vi lãnh hải lớn nằm trong vùng đại dương giàu tài nguyên biển đặc biệt là về thủy sản với nhiều thuận lợi để khai thác bền vững và lớn mạnh nghề cá.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kỳ vọng buổi làm việc là cơ hội quan trọng để hai bên cùng tìm hiểu tiềm năng và mở ra cơ hội hợp tác, khai thác thế mạnh nông nghiệp, thủy sản của hai bên.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chia sẻ, Việt Nam có tiềm năng khai thác chế biến thủy sản có giá trị khoảng 3 tỷ USD, giá trị nuôi trồng thủy sản trong đất liền khoảng 4 tỷ USD. Cùng với đó là kinh nghiệm và trình độ khoa học công nghệ có thể hợp tác tốt với tiềm năng nuôi trồng thủy sản của Micronesia. Ngoài ra, Việt Nam cũng có nhiều tập đoàn lớn trong lĩnh vực xuất khẩu thủy sản, do đó nếu doanh nghiệp hai nước hợp tác sẽ rất có tiềm năng.

Bên cạnh đó, Việt Nam còn có nhiều sản phẩm nông sản chủ lực khác như lương thực, cà phê với sản lượng dồi dào và có nhiều doanh nghiệp chế biến các sản phẩm từ dừa – loại quả mà Micronesia có rất nhiều. Do đó, Việt Nam sẵn sàng đón tiếp các đoàn công tác, các doanh nghiệp của Micronesia sang thăm, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm và tìm kiểm cơ hội hợp tác, đầu tư.

Nhấn mạnh hai nước có chung sứ mạng thích ứng với biến đối khí hậu, có chung tiềm năng, chung mối quan tâm hợp tác, Bộ trưởng  Nguyễn Xuân Cường bày tỏ mong muốn hợp tác và tin tưởng chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Liên bang Micronesia cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Liên bang Micronesia sẽ góp phần mở ra thêm cơ hội  hợp tác thiết thực của hai bên.

Chủ tịch Quốc hội Liên bang Micronesia Wesley W. Simina  bày tỏ vui mừng khi có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Nguyễn Xuân Cường. Chủ tịch Quốc hội Wesley W. Simina   cho biết lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản là nội dung mà Đoàn rất quan tâm, mong muốn thông qua chuyến đi lần này sẽ học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm từ phía Việt Nam trong nỗ lực tăng cường an ninh lương thực và ứng phó với biến đổi khí hậu; đồng thời mở ra cơ hội hợp tác thiết thực giữa hai nước.

Cảm ơn trước những giới thiệu chi tiết về ngành nông nghiệp và thủy sản của Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Liên bang Micronesia Wesley W. Simina  khẳng định nông nghiệp và thủy sản là những lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm và có nhiều tiềm năng phát triển. Chủ tịch Quốc hội Wesley W. Simina  bày tỏ mong muốn hai bên có thêm những nỗ lực để tìm ra nguồn cá, nguồn tài nguyên về biển mà hai bên có thể khai thác được; cùng nhau tìm ra khuôn khổ pháp lý xác định giới hạn khai thác cũng như có các biện pháp bảo vệ ngư dân.

Chủ tịch Quốc hội Liên bang Micronesia Wesley W. Simina cam kết với vai trò của mình sẽ thúc đẩy để có được khung pháp lý chung và xử lý tình huống xảy ra trong thời gian qua, tích cực chia sẻ thông tin, tăng cường cơ chế đối thoại, tìm kiếm thêm cơ hội hợp tác trong tương lai; hướng đến có thể kí kết hiệp định, biên bản ghi nhớ hợp tác để tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác hai bên.

 

omard.gov.vn
Xem tin theo ngày: