Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Chủ động tiêu úng, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra
Ngày: 19/07/2018

Ngày 18/7, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã đi kiểm tra công tác ứng phó với bão số 3 tại tỉnh Nam Định và Thái Bình.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kiểm tra thực địa tại tỉnh Nam Định

Qua quá trình kiểm tra tại tỉnh Nam Định và Thái Bình, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các địa phương chủ động tiêu úng để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Theo báo cáo, toàn tỉnh Nam Định đã cấy và sạ được 61.750 ha lúa mùa, đạt 76% kế hoạch diện tích gieo cấy. Theo kế hoạch dự kiến đến ngày 20/7, toàn tỉnh sẽ gieo cấy xong 100% diện tích. Tuy nhiên, từ ngày 13/7 đến nay, tại Nam Định có mưa vừa, có nơi mưa to đã làm khoảng 26.000 ha lúa bị ngập úng, chiếm hơn 40% diện tích lúa đã cấy.

Mặc dù không phải là địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp từ cơn bão Sơn Tinh nhưng Nam Định vẫn là một trong các địa phương chịu ảnh hưởng của hoàn lưu bão, do đó dự báo sẽ có mưa lớn kéo dài trong thời gian tới.

Sau khi kiểm tra thực tế công tác phòng, chống bão tại huyện Xuân Trường và Giao Thủy, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các địa phương ven biển của tỉnh khẩn trương rà soát toàn bộ vị trí đê, kè xung yếu, nhất là những vị trí đê, kè bị sạt trong mùa mưa bão năm 2017; đồng thời vận động các hộ nuôi trồng thủy sản tranh thủ thu hoạch con nuôi đã đến kỳ thu hoạch. Các địa phương thông báo cho bà con nông dân giữ lại mạ dự phòng, chưa cấy hết để khi nước rút tranh thủ gieo cấy trong thời gian sớm nhất.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng lưu ý, ngành nông nghiệp Nam Định xem xét, tính toán khung thời vụ trong các vụ sau, có thể tính tới phương án gieo cấy sớm hơn và chuẩn bị lượng mạ dự phòng để chủ động khắc phục khi xảy ra ngập úng đầu vụ. Các công ty Khai thác công trình thủy lợi tập trung hết công suất bơm tiêu úng cứu lúa…

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kiểm tra thực địa tại tỉnh Thái Bình

Chiều 18-7, Bộ trưởng  Nguyễn Xuân Cường đã kiểm tra tuyến đê biển số 5 tại xã Nam Phú, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Đây là tuyến đề bị sạt lở nghiêm trọng, nhiều đoạn đê đã rỗng bên trong, có nguy cơ gây sạt lở, ảnh hưởng đến hoa màu và cuộc sống của hàng ngàn hộ dân.

 Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã thị sát đoạn đê bị sạt lở và đánh giá cao sự chủ động của UBND tỉnh Thái Bình cùng các lực lượng vũ trang trên địa bàn đã nhanh chóng cắt cử người, phương tiện để khắc phục các đoạn đê bị sạt lở; đồng thời lưu ý tỉnh Thái Bình có kế hoạch thoát nước nội đồng để tránh ngập úng khi mưa bão nước dâng cao.

omard.gov.vn (tổng hợp)
Tin khác
Xem tin theo ngày: