Không lơ là chủ quan trước thiên tai cực đoan
Ngày: 26/07/2018

"Không lơ là chủ quan ứng phó với mưa lũ bất thường trong bối cảnh các thiết chế hạ tầng phòng chống thiên tai đang chịu tổn thương nặng nề bởi các đợt thiên tai vừa qua", đó là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường tại cuộc họp triển khai các giải pháp ứng phó thiên tai diễn biến phức tạp đã và đang diễn ra ở Việt Nam tổ chức chiều ngày 25/7 tại Hà Nội.  

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kiểm tra công tác phòng, chống bão lũ tại tỉnh Thái Bình

Tính từ đầu năm đến nay thiên tai đã làm 110 người chết và mất tích, 82 người bị thương. Ước tính thiệt hại về kinh tế gần 3 nghìn 600 tỷ đồng. Liên quan đến sự cố vỡ đập thủy điện Sê-phiên Sê - nậm - nọi ở Lào, Đại tá Lê Hồng Quang, Phó trưởng phòng Phòng chống thiên tai, Cục Cứu hộ - Cứu nạn, Bộ Quốc phòng cho biết, đã phối hợp với Quân khu 5 cử cán bộ và các trang thiết bị máy móc sang hỗ trợ nước bạn Lào.

“Về sự cố thủy điện ở Lào ngay sáng nay đã phối hợp với Quân khu 5 chỉ đạo lực lượng sang đó tham gia tổ chức cứu hộ cứu nạn và đưa một số trang thiết bị sang đó giúp. Sau khi khắc phục xong sẽ bàn giao các trang thiết bị để hỗ trợ để nâng cao khả năng cứu hộ cứu nạn”- Đại tá Lê Hồng Quang cho biết.

Tại cuộc họp, Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường cho rằng, các đợt thiên tai vừa qua đã và đang gây tác động rất lớn đến đời sống người dân, nhất là các thiết chế hạ tầng trong ứng phó thiên tai như: hồ chứa, đê điều, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn trong bối cảnh dự báo sắp tới mưa lũ còn diễn biến bất thường.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương theo dõi sát diễn biến mưa lũ của áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành vùng thấp ở khu vực các tỉnh biên giới phía Nam giáp Trung Quốc dự báo sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam trong những ngày tới. Đồng thời quan trắc diễn biến thủy văn ở khu vực Nam trung bộ và Tây nguyên, cũng như tác động của thượng nguồn sông Mê Kông sau sự cố vỡ đập hồ thủy điện ở Lào, cảnh báo và tham mưu Ban chỉ đạo có các chỉ đạo kịp thời đối với những địa phương ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lưu ý, trong số hơn 2 nghìn hồ chứa các loại có hơn 200 hồ đã xuống cấp nghiêm trọng; hơn 200km đê, 18 điểm xung yếu, vừa qua đã có nhiều đoạn đê bị tràn, đặc biệt là hệ thống đê cấp 3 và cấp 5 cũng đang xuống cấp nghiêm trọng. Điều này đòi hỏi phải sẵn sàng các phương án, quyết liệt trong ứng phó nếu không khi sự cố xảy ra sẽ là thảm thảm họa chứ không chỉ dừng ở mức độ thiệt hại.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nêu rõ, từ nay đến cuối tháng 7 tiếp tục dự báo có mưa. Mưa cục bộ từ 100 đến 200mm/ngày trước hết dồn vào các tỉnh biên giới, dồn từ sườn Đông chuyển làn dần sang sườn Tây theo tác động của hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới. Đất đã bão hòa nước, nhiều vùng còn ngập úng chưa tiêu thoát hết nước tổn thương nặng nề về các cơ sở hạ tầng ứng phó thiên tai phải hết sức lưu ý. Tiếp theo mưa sẽ dồn xuống đồng bằng sông Hồng và tiếp tục tác động đến 3 địa phương vừa chịu thiệt hại nặng nề là Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh tình hình này hết sức nguy hiểm./.

 

 

Minh Long
Tin khác
Xem tin theo ngày: