Chủ động cao nhất các phương trong ứng phó bão số 11
Ngày: 16/10/2017

Tại cuộc họp khẩn bàn giải pháp ứng phó với bão số 11 diễn ra chiều ngày 14/10 ở Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường yêu cầu, các địa phương chủ động cao nhất các phương án ứng phó với bão số 11 và mưa hoàn lưu sau bão. 

Theo thông tin tại cuộc họp, các kịch bản dự báo về cơn bão số 11 còn cho các kết quả khác nhau, tuy nhiên nhiều khả năng bão sau khi đi qua đảo Hải Nam (Trung Quốc) sẽ suy yếu khi vào Vịnh Bắc bộ. Mưa sẽ xuất hiện sáng ngày 16 đến hết ngày 17 tháng 10, tổng lượng mưa từ 100 đến 200mm, chủ yếu ở khu vực miền núi phía Bắc và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị…

Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường yêu cầu, cơ quan dự báo bám sát diễn biến của bão để thông tin kịp thời đến người dân và phục vụ công tác ra quyết định của Ban chỉ đạo và các Bộ, ngành thành viên. Nhiệm vụ trọng tâm hiện nay là tập trung kêu gọi tàu thuyền thoát ra khỏi vùng nguy hiểm. Triển khai cao nhất các phương án ứng phó với bão và mưa do bão số 11 gây ra. Các địa phương trung du và miền núi ở Bắc bộ vừa trải qua trận mưa lũ lịch sử, trong thời điểm hiện nay, tác động của bão cũng như mưa do hoàn lưu sau bão số 11 là rất nguy hiểm:

“Hướng di chuyển của bão đến đảo Hải Nam thì dự báo được nhưng diễn biến tiếp theo về cường độ, dạng hình chưa thể khẳng định chính xác. Vì vậy phải có những bản tin chính xác và kịp thời. Khoảng 2 ngày nữa bão sẽ tiếp cận phải chủ động với tinh thần cao nhất, chủ động nhất phương án ứng phó. Dự báo phải bám sát thực tế, chính xác để thông tin kịp thời đến toàn xã hội” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Đối với công tác khắc phục hậu quả thiên tai, ông Trương Đức Nghĩa, Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đề nghị, các địa phương ven biển, khu vực miền núi phía Bắc và Trung du Bắc bộ tranh thủ thời tiết thuận lợi tìm người mất tích, ổn định đời sống người dân vùng thiên tai; khắc phục thiệt hại của người dân vùng thiên tai bị chia căt, nhất là những khu vực vùng sâu, vùng xa không để thiếu đói, thiếu nước uống vì khi thời tiết phức tạp hơn sẽ rất khó khăn cho người dân vùng đang bị cô lập.

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu, tổng kiểm tra rà soát các hồ chứa thủy điện, thủy lợi để kịp thời phát hiện và khắc phục sự cố. Riêng hệ thống hồ thủy lợi, nhất là các hồ xung yếu yêu cầu địa phương quản trị chặt chẽ, lập tức có các phương án đối phó với mưa lũ. Về sản xuất, tập trung thu hoạch lúa đã chín, tập trung chăm sóc cây vụ đông, nếu chưa gieo trồng thì hoãn thời gian gieo trồng thời điểm này./.

 

Minh Long
Xem tin theo ngày: