Công ten nơ vải thiều được chiếu xạ tại Hà Nội đã xuất khẩu sang Úc
Ngày: 24/06/2016

Ngày 24/6, hơn 2 tấn vải đầu tiên được Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội xử lý đã được xuất khẩu đi thị trường Úc bằng đường hàng không. 

Theo các chuyên gia, việc chiếu xạ tại Hà Nội giúp các doanh nghiệp rút ngắn thời gian, giảm chi phí vận chuyển khoảng 20 triệu đồng/công ten nơ thay vì phải đưa vào phía Nam chiếu xạ như những năm trước. Đây là động lực quan trọng giúp doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu vải thiều vào thị trường tiềm năng mới mở là Úc.

Là một trong 2 doanh nghiệp có lô vải thiều được chiếu xạ đầu tiên tại Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội, ông Đàm Quang Thắng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Agricare Việt Nam cho biết, doanh nghiệp kỳ vọng nhiều vào việc Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội đi vào hoạt động. Điều này giúp doanh nghiệp giảm chi phí và thời gian, giúp quả vải đạt chất lượng cao hơn so với việc phải vận chuyển vào thành phố Hồ Chí Minh để chiếu xạ như trước đây.

Theo ông Đàm Quang Thắng, chi phí vận chuyển giảm ít nhất 20 nghìn đồng/kg, chưa kể thời gian vận chuyển giảm khoảng hơn nửa ngày. Ông Tháng cũng cho biết thêm, chiếu xạ là một trong những điều kiện bắt buộc xuất khẩu vải sang các thị trường đòi hỏi cao như: Hoa Kỳ và Úc. Chúng tôi cũng nhận được sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng, đặc biệt là Trung tâm chiếu xạ ngoài Bắc và trong phía Nam.

Việc chiếu xạ chỉ là một thủ tục, chi phí không quá cao, tuy nhiên khi đã đạt được tiêu chuẩn như vậy, doanh nghiệp có cơ hội rất lớn trong việc mở cửa thị trường xuất khẩu, đặc biệt là những thị trường khó tính. Trước đó, công ty đã xuất khẩu lô hàng đầu tiên trên 2 tấn được chiếu xạ tại phía Nam sang Úc và đã bán gần hết, và được người tiêu dùng Úc đánh giá cao về chất lượng vải.

Ông Đặng Quang Thiệu, Giám đốc Trung tâm chiếu xạ Hà Nội cho biết, mỗi ngày Trung tâm có thể chiếu xạ từ 20 đến 30 tấn hoa quả tươi. Đây là năm đầu tiên nên việc chiếu xạ được Trung tâm thực hiện trên tinh thần hỗ trợ doanh nghiệp, nông dân. Ông Thiệu nói: “Doanh nghiệp giảm chi phí được chi phí vận chuyển hoa quả từ ngoài Bắc vào thành phố Hồ Chí Minh để chiếu xạ, ước tính khoảng 15 đến 16 triệu đồng/tấn. Ước tính chi phí chiếu xạ ở thành phố Hồ Chí Minh khoảng 50 cent/kg( tương đương 11 đến 12 nghìn đồng/kg), còn tại Trung tâm phía Bắc khoảng 6 nghìn đồng/kg”.

Theo ông Lê Sơn Hà, Trưởng phòng Kiểm dịch thực vật, Cục Bảo vệ thực vật, để quả vải có thể xuất khẩu một cách nhanh nhất, Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu 1 đã bố trí Phòng kiểm dịch thực vật và cử cán bộ ứng trực ngay tại Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội nhằm kiểm tra hàng hóa và giám sát chiếu xạ bất kỳ lúc nào. Cán bộ kiểm dịch sẽ tạo điều kiện tối đa để doanh nghiệp có thể xuất khẩu hoa quả tươi được nhiều và nhanh nhất.

Trung tâm chiếu xạ Hà Nội mở ra cơ hội xuất khẩu trước hết đối với quả vải, tiếp đó là các loại hoa quả khác ở khu vực phía Bắc. Các loại quả từ nay sẽ không phải vận chuyển vào tận thành phố Hồ Chí Minh để chiếu xạ trước khi xuất khẩu. Điều này không chỉ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, thời gian mà còn mở ra cơ hội lớn để miền Bắc đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm trái cây.

Ông Lê Sơn Hà khẳng định: Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngành bảo vệ thực vật sẽ nỗ lực mở cửa thêm các thị trường xuất khẩu có giá trị kinh tế cao. Với các tiêu chuẩn đòi hỏi sự kiểm dịch thực vật cao và khắt khe, vải thiều khi xuất khẩu được vào thị trường Ốt xtrây-li-a ngoài việc đem lại giá trị kinh tế cao, hoàn toàn có thể thâm nhập được thêm nhiều các thị trường tiềm năng khác.

Trước đó, ngày 20/6 Bộ Nông nghiệp và Thủy lợi Úc đã công nhận Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam được phép xử lý chiếu xạ quả vải tươi xuất khẩu sang thị trường này. Đây là cơ sở chiếu xạ thứ 3 của Việt Nam được Úc công nhận sau 2 cơ sở tại thành phố Hồ Chí Minh là công ty Chiếu xạ Sơn Sơn và công ty cổ phần Chiếu xạ An Phú./.  

 

Minh Long
Xem tin theo ngày: