Công tác đào tạo ngành NN-PTNT: Chú trọng học gắn với thực hành
Ngày: 28/11/2016

Mới đây, tại TP Đà Nẵng, Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm (2011 - 2016) công tác đào tạo và kế hoạch, giải pháp thực hiện giai đoạn 2016 – 2020.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh và ông Nguyễn Minh Nhạn, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ chủ trì hội nghị. Bà Lê Thị Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ cho biết, Bộ NN-PTNT là bộ đa ngành, đa lĩnh vực, có hệ thống đào tạo hoàn chỉnh từ dạy nghề đến đào tạo đại học, sau đại học.

Hiện Bộ có 40 trường, trong đó 1 học viện, 3 trường đại học, 2 trường cán bộ quản lý, 12 trường cao đẳng, 3 trường trung cấp chuyên nghiệp. 17 trường cao đẳng, 2 trường trung cấp nghề và 7 viện nghiên cứu khoa học có đào tạo sau đại học. Bà Bình cho biết thêm, cơ sở vật chất các viện, trường được đầu tư khá đồng bộ, hiện đại. Chất lượng và số lượng đội ngũ giáo viên được tăng cường, phương pháp giảng dạy có bước đổi mới cơ bản. Nhiều trường đã tạo được thương hiệu uy tín.

Tính đến năm 2016 có 259 ngành nghề đào tạo, trong đó 131 ngành nghề nông nghiệp và phát triển nông thôn. Trong 5 năm qua, tổng số tuyển sinh 363.363 học sinh sinh viên. Trong đó đáng chú ý trung cấp nghề tăng dần, còn đại học, cao đẳng nghề, trung cấp nghề chính quy giảm dần. Trong giai đoạn tiếp theo 2016 - 2020, kế hoạch đào tạo hệ đại học dự kiến sẽ tuyển mới 6.900 nghiên cứu sinh và 13.061 học viên cao học. Đào tạo các trường đại học tuyển sinh 84.296 sinh viên, trong đó hệ chính quy 70.212 sinh viên; vừa làm vừa học 7.815 sinh viên; liên thông cao đẳng lên đại học 4.110 sinh viên; liên thông từ trung cấp lên đại học 1.600 sinh viên và dự bị đại học 650 sinh viên.

“Riêng cao đẳng nghề nghiệp từ năm 2017 thực hiện Luật giáo dục nghề nghiệp dự kiến tuyển sinh 58.505 sinh viên. Trung cấp nghề 110.260 học viên sinh viên và đào tạo khác 1.150 học viên sinh viên. Đào tạo nghề nông dân trình độ sơ cấp và dạy nghề đạt 118.450 người”, bà Bình nói.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh cho hay, Bộ có lực lượng nghiên cứu lớn, trong 5 năm “ra lò” những sản phẩm đồ sộ. Bộ đánh giá rất cao và ghi nhận biểu dương đã hoàn thành xuất nhiệm vụ trong 5 năm qua. Chất lượng đào tạo nâng lên. Có nhiều ngành, sinh viên, học viên ra trường có việc làm gần như 100%. Đơn cử như Trường cao đẳng nghề cơ điện và xây dựng Bắc Ninh, một số ngành nghề đã liên kết với các doanh nghiệp nước ngoài để đào tạo, sau khi ra trường đáp ứng tay nghề và các em có việc làm hết.

Theo Thứ trưởng Doanh, trong những thành quả đạt được thì quản lý còn những khó khăn hạn chế. Trong đào tạo còn yếu kém trong liên kết và nghiên cứu; nghiên cứu với thực hành trong hệ trung cấp còn nhiều khó khăn. Ngoài ra, cơ sở một số trường khó khăn về điều kiện. Đội ngũ giáo viên nhìn chung còn bất cập, hiện nay một số thiếu và yếu. Nhiều giáo viên đạt chuẩn về bằng cấp nhưng không đạt chuẩn về giảng dạy.

“Các trường rà soát lại chiến lược của trường mình, sắp xếp lại giáo dục nghề nghiệp, đặc biệt chú trọng khi học gắn với thực hành. Phải chú ý để đổi mới thực sự, để khi nguồn lao động ra áp dụng với thực tế. Đồng thời đổi mới công tác tuyển sinh, hiện nay có một trường rất nhanh nhạy, liên kết với các doanh nghiệp. Ngoài ra tạo quan hệ giữa các trường với doanh nghiệp, địa phương để tạo việc làm cho học viên ra trường. Bên cạnh đó cần đẩy mạnh hợp tác hơn nữa. Hiện các trường đại học đã làm tốt rồi nhưng các trường cao đẳng, trung cấp chưa được tốt. Chúng tôi tạo mọi cầu nối để các trường hợp tác, đồng thời chia sẻ với các trường, viện điều kiện rất khó khăn, chúng tôi luôn cam kết đồng hành”, Thứ trưởng Doanh nhấn mạnh.

Theo NNVN
Xem tin theo ngày: