Chống rét cho trâu bò trước rét đậm kéo dài
Ngày: 31/12/2020

Tại hội nghị triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi vụ Đông xuân 2020-2021 diễn ra ngày 30/12 tại tỉnh Hòa Bình, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, việc bảo vệ đàn vật nuôi có ý nghĩa hết sức quan trọng không chỉ bảo vệ đàn vật nuôi đáp ứng nguồn thực phẩm tiêu dùng mà còn đảm bảo thu nhập cho nông dân.  

Nhấn mạnh đến đặc điểm thời tiết của vụ Đông xuân năm 2020-2021, dự báo sẽ rét đậm, rét hại và thời gian kéo dài, bài học kinh nghiệm trong năm 2007-2008 đã làm chết hơn 200 nghìn con trâu, bò, và ảnh hưởng nề đến ngành chăn nuôi, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến yêu cầu, các địa phương phải chủ động thực hiện các hoạt động cụ thể về phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi, đặc biệt là đàn gia súc. Đồng thời, cử các đoàn công tác đi chỉ đạo trực tiếp, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc phòng chống đói, rét, nhất là ở các địa phương vùng cao, nơi vật nuôi có nguy cơ bị ảnh hướng nhiều do đói, rét.

“Với quy mô đàn gia súc từ Thừa Thiên Huế trở ra phía Bắc là hơn 1,9 triệu trâu, 2 triệu con bò, 40 nghìn con ngựa, 1,2 triệu con dê cừu quy mô là rất lớn. Riêng số trâu bò ở khu vực này chiếm đến 47,6% tổng số đàn trâu bò của cả nước. Thiệt hại là điều khó tránh khỏi nếu không có những giải pháp chặt chẽ về kỹ thuật và chủ động trong thực hiện, “không để mất bò mới lo làm chuồng” lúc đó khắc phục là rất khó khăn” - Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chỉ đạo.

Các tham luận tại hội nghị tập trung làm rõ những nguyên nhân gia súc bị chết do bị đói, rét kéo dài kèm theo điều kiện về chuồng trại vệ sinh môi trường không tốt làm phát sinh dịch bệnh.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu cũng nhấn mạnh đến việc tiêm phòng vắc xin đầy đủ cho đàn vật nuôi sẽ góp phần tăng sức đề kháng và giảm những thiệt hại do các bệnh: dịch tả, tai xanh, lở mồm long móng trên gia súc./.

Phương Thu Hiền
Xem tin theo ngày: