Đảng ủy Bộ tổng kết công tác đảng năm 2020
Ngày: 31/12/2020

Vừa qua, Đảng ủy Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đảng năm 2020 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021.

Năm 2020 là năm cả nước nói chung và ngành Nông nghiệp và PTNT đối mặt với nhiều thách thức chưa từng thấy. Tác động của biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan, hạn hán, bão, lũ lụt, sạt lở, xâm nhập mặn ở mức độ rất nghiêm trọng. Thị trường tiêu thụ nông sản thiếu ổn định và bị cạnh tranh gay gắt trên toàn cầu…

Trong bối cảnh đó, Đảng bộ Bộ Nong nghiệp và PTNT đã chủ động phối hợp với Ban cán sự Đảng bộ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng, các đoàn thể và toàn thể đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động của Bộ phát huy tối đa thuận lợi, thời cơ, khắc phục mọi khó khăn, thách thức, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ và Ngành.

Kết quả, năm 2020, tăng trưởng GDP toàn ngành đã đạt 2,65%, xuất khẩu đạt 41,25 tỷ USD, tăng 2,5% so với cùng kỳ năm trước và thặng dư thương mại nông, lâm, thủy sản đạt 10,4 tỷ USD, cao nhất từ trước tới nay.

Theo đồng chí Phó Bí thư thường trực Đảng bộ Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Văn Trường, những thành tựu của ngành Nông nghiệp và PTNT đã trực tiếp góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia hiếm hoi trên thế giới tăng trưởng dương, với mức tăng GDP là 2,91%. “Trên thế giới chỉ có 4 nền kinh tế tăng trưởng dương và chúng ta là một trong những nền kinh tế tăng trưởng dương ở mức độ cao nhất, ở đây có đóng góp của nền nông nghiệp”.

Bên cạnh đó, công tác xây dựng Đảng cũng đạt được những kết quả tốt trên tất cả các mặt: chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức. Toàn Đảng bộ đã tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ, chi bộ nhiệm kỳ 2020 – 2025 theo đúng kế hoạch đề ra.

Về phân loại chất lượng đảng bộ, chi bộ trực thuộc năm 2020, có 18 đảng bộ, chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 38 đảng bộ, chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ và 3 đảng bộ, chi bộ hoàn thành  nhiệm vụ.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp, Bí thư Đảng ủy Bộ cho biết, trong hội nghị tổng kết ngành Nông nghiệp và PTNT vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã khen Bộ rất nhiều, cũng kỳ vọng rất nhiều về Bộ Nông nghiệp và PTNT. Thủ tướng cho rằng, nếu sự thành công chỉ đánh giá bằng kết quả đạt được thì chưa đủ, mà phải đánh giá qua nỗ lực vượt khó.

Trên tinh thần đó, năm nay là năm thành công nhất của Bộ Nông nghiệp và PTNT, bởi trong nước thiên tai diễn ra khốc liệt, thị trường tiêu thụ nông sản gặp khó khăn, nhưng xuất khẩu nông sản vẫn hơn 41 tỷ USD, đặc biệt là thặng dư 10,4 tỷ USD, đóng góp vào thặng dư thương mại cả nước năm 2020 đạt trên 19 tỷ USD. Nông thôn mới cũng về đích trước gần 2 năm… Và trong kết quả đó có sự đóng góp của Đảng ủy Bộ, của gần 4.000 đảng viên và cán bộ, công nhân viên chức, người lao động nói chung.

Phát biểu tại Hội nghị, Đồng chí Đỗ Việt Hà – Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương chúc mừng các thành tích mà Đảng bộ Bộ đã đạt được trong năm 2020. Đặc biệt, trong nhiều năm, Đảng bộ Bộ đều là lá cờ đầu trong thi đua, chấp hành và triển khai nhiệm vụ công tác Đảng trong khối Đảng ủy các cơ quan Trung ương. Nhờ đó, ngành nông nghiệp giữ vững vai trò là trụ đỡ của cả nền kinh tế, đó là nhiệm vụ rất đặc biệt.

Nguyễn Văn Lợi
Xem tin theo ngày: