Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Tuyên Quang phát triển lâm nghiệp làm chủ đạo
Ngày: 21/09/2018

“Tuyên Quang phải có khát vọng đưa tỉnh thành điển hình của cả nước về quy mô kinh tế lâm nghiệp để phát triển gỗ, sản phẩm ngoài gỗ, phát triển công nghiệp chế biến gỗ và sản phẩm ngoài gỗ, dược liệu… nhằm đạt hiệu quả và đảm bảo tính bền vững cao” – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT  Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh tại buổi làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tuyên Quang ngày 20/9.

Lâm nghiệp phải là chủ đạo

Ngày 20/9, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường cùng Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn, đại diện lãnh đạo các đơn vị của Bộ  có chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tuyên Quang về kết quả thực hiện Tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, sau 5 năm thực hiện Đề án tái cơ cấu, sản xuất nông nghiệp của tỉnh tăng trưởng khá, giá trị sản xuất nông lâm nghiệp thủy sản bình quân giai đoạn 2013-2017 tăng 4,9%. Trong các lĩnh vực, lâm nghiệp nổi lên là lĩnh vực có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển, nhất là khi Tuyên Quang có gần 450.000 ha đất lâm nghiệp trong đó 1/3 là diện tích rừng trồng và tỷ lệ che phủ rừng đạt gần 65%.

Tại buổi làm việc, ông Chẩu Văn Lâm, Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang khẳng định: “Thế mạnh của Tuyên Quang chính là lâm nghiệp”. Trong những năm qua, bằng nhiều giải pháp sáng tạo và cơ chế, tỉnh đã thực hiện việc giao đất cho dân, tổ chức để trồng rừng. Với việc giữ rừng, cùng với lực lượng kiểm lâm, tỉnh huy động cả dân tham gia tuần rừng, giữ rừng. Không chỉ có vậy, tỉnh còn hỗ trợ người dân quỹ đất, con giống, kỹ thuật để người dân đảm bảo cuộc sống; đồng thời tìm vật liệu thay thế gỗ để người dân sử dụng như:  sản xuất cột bê tông, gạch không nung, rồi kèo sát, mái tôn…  nên đã hạn chế việc người dân chặt phá rừng.

Xác định lâm nghiệp là thế mạnh của tỉnh, trong những năm qua Tuyên Quang đã tích cực cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có lâm nghiệp tạo sự liên kết giữa các cơ sở chế biến với phát triển vùng nguyên liệu và thị trường tiêu thụ, đã thu hút đầu tư 5 nhà máy chế biến lâm sản (nâng tổng số lên 10 nhà máy chế biến gỗ trên địa bàn tỉnh); phát triển hợp tác, liên kết trồng rừng sản xuất nguyên liệu (có trên 90% diện tích rừng của các công ty lâm nghiệp liên doanh với hộ gia đình); thực hiện cấp chứng chỉ rừng theo tiêu chuẩn FSC với diện tích trên 18.000ha, thu nhập cao hơn từ 15-25 triệu đồng/ha.

Trực tiếp đi thăm Công ty Cổ phần Woodsland Tuyên Quang, xã Thắng Quân (Yên Sơn, Tuyên Quang) – một công ty sản xuất – xuất khẩu gỗ có tiếng với công suất 150.000 m3/năm, Bộ trưởng đánh giá cao những kết quả mà doanh nghiệp đang tạo ra, nhất là thực hiện cấp chứng chỉ rừng theo tiêu chuẩn FSC nhằm nâng cao giá trị kinh tế của ngành lâm nghiệp. Tham gia đóng góp ý kiến cho tỉnh, nhiều ý kiến cho rằng Tuyên Quang cần định hướng phát triển rừng gỗ lớn để tăng giá trị, năng suất rừng trồng và qua đó mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân. Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn tính toán, với 150.000ha rừng trồng, thay vì 5-6 năm khai thác, chúng ta để 10 năm, mỗi năm khai thác 15.000ha thì năng suất ít nhất đạt 1,5 triệu m3. “Với lượng gỗ này, chúng ta có thể  đáp ứng gỗ cho 5 nhà máy chế biên gỗ như Công ty Cổ phần Woodsland và tính giá bình quân 2 triệu/1 m3 thì ngành lâm nghiệp đạt khoảng 3.000 tỷ đồng” – Thứ trưởng Hà Công Tuấn phân tích.

Định hướng phát triển nông nghiệp “đặc sản”

Cùng với lâm nghiệp, tỉnh Tuyên Quang xác định trong giai đoạn 2018 – 2020 sẽ tiếp tục tập trung phát triển nông nghiệp hàng hóa các sản phẩm chủ lực của tỉnh, gồm: chè, cam, mía, lạc, gỗ rừng trồng, trâu, cá đặc sản gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, tạo sự ổn định và phát triển bền vững. Tính đến nay, Tuyên Quang hiện có 37 sản phẩm được cấp nhãn hiệu hàng hóa, tăng 31 sản phẩm so với năm 2013. Tỉnh đang hoàn thiện hồ sơ chỉ dẫn địa lý cho Cam sành Hàm Yên.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng gợi ý: “Tỉnh Tuyên Quang cần định hướng chiến lược phát triển nông nghiệp đặc sản, sạch, hữu cơ, các sản phẩm OCOP gắn với du lịch, dịch vụ”. Hiện nay, một số nông sản đã có thương hiệu, đang từng bước khẳng định thương hiệu và chiếm lĩnh thị trường như: chè Bát Tiên Mỹ Bằng, mật ong Tuyên Quang được “Tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2017”; cá lăng, chè đặc sản Vĩnh Tân được bình chọn danh hiệu “Thương hiệu Vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2017’; bưởi Xuân Vân đứng Top 10 Thương hiệu – Nhãn hiệu nổi tiếng năm 2018. Nhiều sản phẩm như: cam, bưởi, chè, miến dong, mật ong… đã có mặt trên các sàn giao dịch, hệ thống siêu thị các tỉnh, thành phố lớn. Một số sản phẩm đã xuất khẩu ra nước ngoài như chè khô xuất khẩu vào các thị trường như Nga, Pakistan, Đài Loan và một số nước Châu Âu; sản phẩm gỗ xuất khẩu sang Châu Âu.

Tỉnh đã mời gọi thu hút 24 dự án phát triển sản xuất, chế biến nông lâm sản với tổng số vốn cam kết trên 5.766 tỷ đồng, trong đó một số nhà đầu tư lớn như Công ty cổ phần tập đoàn Dabaco Việt Nam đầu tư tổ hợp sản xuất giống, quy mô 60.000 gà bố mẹ và 4.800 con lợn nái;  Công ty cổ phần Hồ Toàn đầu tư trang trại bò sữa quy mô 1.000 con…;  hay mới đâyTập đoàn TH xin chủ trương đầu tư trang trại 20.000 con bò sữa và Nhà máy sữa công nghệ cao 300 tấn sản phẩm/năm.

Trực tiếp đi thăm cơ sở nuôi 4.800 con lợn nái và 43.000 lợn thương phẩm của Tập đoàn Dabaco tại xã Phúc Ứng (Sơn Dương, Tuyên Quang) đang đầu tư chuồng trại và các hạng mục với công nghệ của Đức, Bộ trưởng đánh giá cao về việc đầu tư của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Bộ trưởng biểu dương Tập đoàn Dabaco cùng tỉnh đầu tư vào chăn nuôi lợn theo đúng định hướng tái cơ cấu và mong muốn Tập đoàn phát triển trại giống đảm bảo an toàn dịch bệnh, môi trường và tính bền vững. Đồng thời, cần quan tâm liên kết, phát triển chăn nuôi gia công với các hộ dân, trang trại để lan tỏa hiệu quả của cơ sở sản xuất giống đáng quý này.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng đánh giá cao những nỗ lực trong thu hút đầu tư, cũng như sáng tạo trong việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh Tuyên Quang.  “Trung ương đánh giá rất cao cách làm, xây dựng nông thôn mới của Tuyên Quang, một tỉnh miền núi, xuất phát điểm không cao, có nhiều khó khăn nhưng bàn cách làm sáng tạo, tổng huy động tiềm lực của toàn xã hội, của người dân chúng ta đã có kết quả không chỉ hoàn thiện các thiết kế hạ tầng, phục vụ cho sản xuất, đời sống của nhân dân tỉnh Tuyên Quang mà còn trở thành một tấm gương sáng trong vượt khó đi lên. Bài học kinh nghiệm của Tuyên Quang đã được cả nước học hỏi, thúc đẩy trong công tác phát triển, xây dựng nông thôn mới”. Đến nay toàn tỉnh dã bê tông hóa được 2.771km đường giao thông nông thôn và 256km đường nội đồng. Đến thời điểm hiện nay, có 26 xã đạt chuẩn nông thôn mới (cuối năm có thêm 6 xã nữa đạt chuẩn).

Tăng bò, xe đạp cho người dân xã Thái Bình

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Tuyên Quang, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác của Bộ đã đi thăm di tích Bộ Canh nông tại thôn Hoắc, xã Thái Bình. Bộ trưởng bày tỏ cảm ơn bà con trong vùng bên cạnh phát triển kinh tế thì giữ gìn truyền thống cách mạng chung trong đó có di tích của Bộ và chăm lo, giữ gìn nơi mang tính chất di tích chung.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác của Bộ, các nhà tài trợ đã tặng 30 con bò giống cho 30 hộ nghèo; Báo Nông nghiệp Việt Nam tặng 100 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn của xã Thái Bình. “Quà tặng nhỏ bé nhưng hàm chứa ý nghĩa là Bộ cùng với tỉnh có trách nhiệm cùng với người dân để chúng ta phát huy nền tảng quê hương có truyền thống cách mạng, không lý gì không làm giàu, phát triển kinh tế” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Xã Thái Bình có diện tích tự nhiên 2.609,7ha, có 17 thôn và 1.278 hộ với 13 dân tộc anh em chung sống. Hộ nghèo của xã còn 61 hộ, thu nhập bình quân năm 2017 là 26 triệu đồng/người/năm. Năm 2017, nhân dân xã Thái Bình vui mừng được đón nhận sự quan tâm, giúp đỡ của công nhân viên chức Bộ NN&PTNT đã trao tặng 19 sổ tiết kiệm và 20 con bò giống cho hộ nghèo. Gần 1 năm qua, được sự chăm sóc chu đáo của các hộ nông dân, đàn bò phát triển tốt. Đến nay đã có 15/20 con được phối giống. Các hộ được nhận sổ tiết kiệm đều lấy đó là sự khích lệ, động lực để phấn đấu, vươn lên thoát nghèo. Đến nay, qua đánh giá có khoảng 40% số hộ được tăng bò giống, sổ tiết kiệm sẽ vươn lên thoát nghèo vào dịp cuối năm 2018. Trong năm 2018, Bộ Nông nghiệp và PTNT cũng hỗ trợ 1 dự án cải tạo vườn nhãn với số lượng 1.600 cây./.

 

omard.gov.vn
Xem tin theo ngày: