Thứ trưởng Hà Công Tuấn kiểm tra công tác phòng dịch tả lợn châu Phi tại Quảng Ninh
Ngày: 03/10/2018

Ngày 2.10, đoàn công tác do Thứ trưởng thường trực Hà Công Tuấn làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng, chống, ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và công điện của Bộ NNPTNT về việc tập trung triển khai các biện pháp ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành các văn bản chỉ đạo các sở, ngành, địa phương đồng thời thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác chỉ đạo, triển khai ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh tại các địa phương: Bình Liêu, Hải Hà, Móng Cái và các địa phương có nguy cơ cao.

Tại buổi làm việc, ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Thường trực Bộ NNPTNT đánh giá cao công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi của Quảng Ninh.Đồng thời, đề nghị tỉnh Quảng Ninh tiếp tục thực hiện quyết liệt, tập trung triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh xâm nhiễm vào Việt Nam. Chỉ đạo lực lượng biên phòng, hải quan, quản lý thị trường, công an, kiểm dịch động vật tăng cường kiểm tra, kiểm soát bắt giữ và xử lý nghiêm tình trạng vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn nhập lậu qua biên giới; tổ chức giám sát chặt chẽ tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới đối với người và phương tiện.

Ngoài ra, cần tuyên truyền để người dân không tham gia các hoạt động buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn nhập lậu, không rõ nguồn gốc vào địa bàn tỉnh đặc biệt là cư dân biên giới. Khi bắt giữ được lợn, sản phẩm từ lợn vận chuyển trái phép phải kiên quyết tiêu hủy và lấy mẫu giám sát dịch bệnh trước khi tiêu hủy. Tăng cường giám sát đàn lợn tại địa phương, nếu phát hiện lợn bệnh hoặc nghi mắc bệnh phải xác minh và xử lý kịp thời.. Dự trù đầy đủ vật tư, hóa chất, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch. Khi có dịch xảy ra, thực hiện đồng bộ các biện pháp chống dịch.

Tại buổi làm việc, đại diện các bộ, ngành, địa phương cũng đã trao đổi, thảo luận về một số khó khăn, vướng mắc cũng như một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác ngăn chặn, phòng chống bệnh dch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định: Tỉnh đã tập trung chỉ đạo các ngành, chức năng quyết tâm cao nhất trong công tác phong chống dịch bệnh, trong đó tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Toàn tỉnh thực hiện quyết liệt công tác ngăn chặn tình trạng vận chuyển trái phép lợn và các sản phẩm từ lợn tại khu vực biên giới vào nội địa; thực hiện tốt công tác tiêu

Đến nay, chưa phát hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên địa bàn tỉnh. Tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm ổn định. Các bệnh thông thường xảy ra rải rác và được phát hiện kịp thời, không lây lan thành dịch.

Từ đầu tháng 8.2018 đến nay, các lực lượng chức năng của tỉnh đã bắt giữ, xử lý 5 vụ vận chuyển 1.970 kg lợn thịt, 440 kg nội tạng lợn nhập lậu, không rõ nguồn gốc. Toàn tỉnh tiêm phòng hơn 2,3 triệu liều vắc xin các loại cho đàn gia súc, gia cầm và phun hơn 15.200 lít hóa chất để khử trùng, tiêu độc chuồng trại chăn nuôi, chợ kinh doanh buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm, ổ dịch và nơi có nguy cơ cao.

 

 

Nguyễn Quý
Xem tin theo ngày: