FAO kỷ niệm lần thứ 38 ngày Lương thực Thế giới và 40 năm hoạt động
Ngày: 16/10/2018

Sáng ngày 16/10, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 38 Ngày lương thực thế giới và kỷ niệm 40 năm hoạt động của FAO tại Việt Nam.

Ngày Lương thực thế giới năm nay có chủ đề “Hành động hôm nay - Tương lai ngày mai. Để thế giới không còn nạn đói vào năm 2030 là điều có thể”, đây cũng là nhiệm vụ trọng tâm của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc tại Việt Nam. Kể từ khi hoạt động tại Việt Nam từ năm 1978, hoạt động quan trọng của FAO xuyên suốt là đảm bảo an ninh lương thực và dinh dưỡng cho mọi người.

Ngày Lương thực thế giới và mục tiêu Không còn nạn đói cũng thể hiện tinh thần của quan hệ hợp tác thành công giữa FAO và Chính phủ Việt Nam trong suốt 4 thập kỷ vừa qua, giúp đưa Việt Nam từ nước nhập khẩu lương thực thành nước xuất khẩu gạo hàng đầu trên thế giới và đảm bảo khả năng tiếp cận lương thực, thực phẩm chất lượng, giúp người dân có cuộc sống tích cực và khỏe mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh cho biết, nhờ cải cách, mở cửa từ 1986 và sự hỗ trợ hiệu quả của các đối tác quốc tế, trong đó có Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc, Việt Nam không những sản xuất đủ lương thực cho tiêu dùng trong nước mà hàng năm còn xuất khẩu từ 5 đến 7 triệu tấn gạo cho thị trường thế giới.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cũng khẳng định, Việt Nam đã tích cực hưởng ứng sáng kiến “Không còn nạn đói” do Liên hợp quốc phát động với việc thành lập Ban chỉ đạo quốc gia Chương trình hành động “Không còn nạn đói” ở Việt Nam giai đoạn 2016-2025. Đến nay, ngành Nông nghiệp Việt Nam có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực cho gần 95 triệu người dân, đảm bảo ổn định xã hội và sinh kế cho gần 65% dân số khu vực nông thôn, đóng góp 17% GDP cho quốc gia, góp phần duy trì tốc độ tăng trưởng cao của nền kinh tế, ổn định xã hội và giảm nghèo.

“Các nhà quản lý, hoạch định chính sách của các quốc gia từ trung ương đến địa phương, các nhà đầu tư, doanh nghiệp, cộng đồng và nông dân đều có thể chung tay đóng góp vì mục tiêu cao cả này. Thông qua việc triển khai những chính sách, thực hiện những biện pháp thu hút đầu tư mạnh mẽ hơn nhằm xây dựng hệ thống sản xuất lương thực bền vững, tăng năng suất và thu nhập cho các hộ gia đình nông nghiệp sản xuất nhỏ; giảm thiểu tổn thất, lãng phí lương thực và hướng tới mục tiêu “không ai bị bỏ lại phía sau” và mọi người đều có đủ lương thực, không còn trẻ em dưới 2 tuổi bị suy dinh dưỡng, thấp còi…” - Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh.

Về phần mình, Trưởng đại diện Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc tại Việt Nam, ông Albert T.Lieber khẳng định, FAO kêu gọi tất cả các bên cùng chung tay để đạt mục tiêu không còn nạn đói trong đó có cả đầu tư của Nhà nước và khu vực tư nhân cùng các chính sách và những biện pháp can thiệp, có thông tin về rủi ro nhằm đảm bảo cho người nghèo và người dễ tổn thương cũng được hưởng lợi từ cơ hội tăng trưởng và việc làm. FAO sẽ luôn là đối tác tin cậy và luôn ủng hộ Việt Nam trên con đường mang lại tương lai phồn vinh cho nhân dân Việt Nam thông qua phát triển nông nghiệp bền vững tăng trưởng Xanh và cải thiện sinh kế ngoài tăng cường dinh dưỡng khả năng chống chịu với thiên tai và bình đẳng./.

Omard.gov.vn
Xem tin theo ngày: