Thứ trưởng Lê Quốc Doanh: Vụ đông xuân 2018-2019 ở các tỉnh phía Nam chủ động tránh hạn mặn
Ngày: 22/10/2018

Sáng 17.10 tại thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, Bộ NN&PTNT đã tổ chức Hội nghị “Sơ kết sản xuất vụ thu đông, mùa và cả năm 2018; Triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông xuân 2018 – 2019 tại các tỉnh, thành phố vùng Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long”.

Theo đánh giá của Cục Trồng trọt, công tác triển khai vụ thu đông, mùa 2018 tại các tỉnh vùng Nam Bộ đã được tiến hành sớm và có nhiều giải pháp chỉ đạo thích ứng với tình hình dự báo lũ. Các địa phương tăng cường khuyến cáo nông dân đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, nhằm hạn chế mức thấp nhất tác hại do thiên tai cũng như dịch bệnh, góp phần giảm giá thành trong sản xuất. Đến nay sản xuất vụ thu đông, mùa 2018 tại các tỉnh Nam Bộ cơ bản đạt được các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

Dự và chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh đánh giá cao các địa phương các tỉnh Nam Bộ đã tuân thủ chỉ đạo chung, chỉ đạo công việc sát sao, nhất là trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng thành công, góp phần đạt được những kết quả tốt trong những mùa vụ vừa qua.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cũng biểu dương các đơn vị của Bộ như Tổng Cục Thủy lợi, Cục Trồng trọt, Cục BVTV đã phối hợp tốt với nhau, lên kế hoạch, lịch mùa vụ rất sát với tình hình thực tế sản xuất.

Ông Lê Quốc Doanh chỉ đạo: “Vụ đông xuân sắp tới là mùa vụ quan trọng nhất trong năm, do đó cần quan tâm cao độ, chủ động mùa vụ sớm để tránh hạn mặn gây thiệt hại do năm nay vùng ĐBSCL được dự báo mặn có thể xâm nhập sớm. Về cơ cấu giống lúa, tập trung sản xuất để xuất khẩu, trong đó tỷ lệ lúa thơm và lúa chất lượng cao chiếm 70% (35% mỗi loại), nếp 10%. Những nơi ngập mặn sử dụng các giống chống chịu mặn tốt. Không chủ quan với tình hình sâu bệnh, phải dự tính, dự báo để chủ động phòng ngừa, tránh để bùng phát dịch, nhất là bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, đạo ôn".

Cũng theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, các địa phương cũng cần chủ động ứng phó hạn mặn, rút kinh nghiệm những năm trước, tiếp tục theo dõi các diễn biến của thời tiết, khí tượng, thủy văn để có những điều chỉnh linh hoạt, phù hợp với thực tế. Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho mùa vụ mới.

Theo Báo Nông thôn ngày nay
Xem tin theo ngày: