Chuỗi sự kiện nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống ngành Nông nghiệp và PTNT 14/11
Ngày: 09/11/2018

Trong 2 ngày (9-10/11/2018), Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp và Lễ tuyên dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc; trao tặng Giải thưởng “Bông lúa vàng Việt Nam” lần thứ III và Danh hiệu “Doanh nghiệp vì Nhà nông” lần thứ II… Đây là chuỗi sự kiệnquan trọng được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống ngành Nông nghiệp và PTNT (14/11/1945-14/11/2018) với sự tham dự của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các bộ, ban, ngành trung ương và địa phương.

Hướng đến nền nông nghiệp thông minh, hiện đại, cạnh tranh quốc tế và thích ứng với biến đổi khí hậu

Thực hiện Đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 899/QĐ-TTg ngày 10/6/2013. Đây là một trong số ít bộ, ngành tiên phong thực hiện tái cơ cấu ngành trong bối cảnh quốc tế và trong nước có nhiều khó khăn, thách thức..., tuy vậy, với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của toàn ngành và cố gắng vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp và người nông dân nên nhiều chỉ tiêu phát triển của Đề án đã đạt hoặc gần tiệm cận được đến mục tiêu của năm 2020 về cả 3 trụ cột kinh tế - xã hội và môi trường.

Về mục tiêu kinh tế, tổng quan chung cả giai đoạn 5 năm, nông nghiệp đạt được tăng trưởng 2,55%/năm;kim ngạch xuất khẩu đạt trên 157 tỷ USD, bình quân  đạt 31,5 tỷ USD/năm,tăng 51,2 % so với bình quân của 5 năm trước; năng suất lao động đạt 35,5 triệu đồng/lao động, tăng gần 10 triệu đồng/lao động so với năm 2012, tăng trung bình 6,67%/năm, đạt gấp đôi so với mục tiêu đề ra trong Đề án. Về mục tiêu xã hội, cùng với đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, an ninh dinh dưỡng, cơ cấu lại nông nghiệp đã giúp tăng hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập bình quân hộ gia đình ở nông thôn từ 75,8 triệu đồng năm 2012 lên khoảng 130 triệu đồng năm 2017 (gấp 1,71 lần so với năm 2012 và 3,5 lần so với năm 2008), qua đó góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo nông thôn bình quân 1,5%/năm. Tỷ lệ xã đạt tiêu chí nông thôn mới đến hết năm 2017 đạt 34,4%, dự kiến cuối năm 2018 sẽ đạt 40% và năm 2020 sẽ đạt mục tiêu 50% số xã đạt chuẩn. Về mục tiêu môi trường, đến hết năm 2017 tỷ lệ che phủ rừng đạt 41,45% (mục tiêu đến năm 2020 đạt 42%); tình trạng sử dụng chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất độc hại  trong sản xuất đã được từng bước giám sát, xử lý nghiêm.

Đánh giá về kết quả 5năm thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cho rằng: “Điểm nổi bật nhất làđã tạo được sự chuyển biến trong nhận thức và thống nhất về quan điểm,hành động quyết liệt của các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương và sự nỗ lực của các nhà khoa học, của ba con nông dân và cộng đồng các doanh nghiệp nông nghiệp… Chính vì vậy, trong 5 năm thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp đã đem lại nhiều thành quả hết sức phấn khởi, tạo sự chuyển biến rõ rệt về cơ cấu sản xuất, cơ cấu kinh tế nông nghiệp và kinh tế ở nông thôn. Sản xuất chuyển mạnh theo hướng chất lượng và giá trị gia tăng; sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ được các cấp, ngành, doanh nghiệp và nông dân quan tâm phát triển; góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, giải quyết việc làm, giảm nghèo và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế”.

Bước vào giai đoạn mới – giai đoạn tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, như: (1) vấn đề về thị trường: xu hướng biến động liên tục làm ảnh hưởng tới phân khúc sản xuất (thủy sản, dược liệu, sản phẩm hữu cơ, thân thiện môi trường...), các hàng rào kỹ thuật, nhiều nước phát triển quan tâm nhiều hơn đến nông nghiệp...; (2) trong khi đó sản xuất trong nước vẫn còn nhỏ lẻ, manh mún, chưa thích ứng được với nền sản xuất hàng hóa quy mô lớn; (3) biến đổi khí hậu thay đổi liên tục, nhanh và rõ nét...

Tuy vậy, Đảng, Nhà nước và Chính phủ tiếp tục xác định việc cơ cấu lại ngành nông nghiệp để góp phần giải quyết vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn là nhiệm vụ hết sứcquan trọng; là một quá trình, đòi hỏi phải có thời gian và nguồn lực; cần sự chung tay, sự sâu sát của các  Bộ, ban, ngành và cả hệ thống chính trị, nhất là sự chủ động, tích cực của mỗi người nông dân, doanh nghiệp trong việc đổi mới tư duy, cập nhật tri thức mớiđể mạnh dạn ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất nông nghiệp; đồng thời, tiếp tục thực hiện mạnh mẽ hơn nữa cơ cấu lại gắn với đổi mới mô hình tăng trưởngđể phát triển nông nghiệp, nông thôn và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân trên cơ sở khai thác hiệu quả lợi thếcủa từng vùng,miền, địa phương vàtừng lĩnh vực, hướng đến mục tiêu “xây dựng nền nông nghiệp thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới phồn vinh, văn minh”.

Tôn vinh những tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trong 5 năm thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp

Thành tựu của ngành Nông nghiệp và PTNT sau 5 năm thực hiện chủ trương tái cơ cấu là rất trân trọng và đáng tự hào, góp phần rất quan trọng duy trì sự ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Trong thành tích chung đó có sự đóng góp công sức, trí tuệ của các nhà khoa học, nhà quản lý, các doanh nghiệp, HTX và nông dân tiêu biểu trong cả nước xứng đáng được tôn vinh, khen thưởng.

Nhân dịp này, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chứctrao tặng Bằng khen cho 20 HTX và 20 nông dân/chủ trang trại tiêu biểu xuất sắc, đã có thành tích đóng góp trong việc thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; trao tặng Giải thưởng “Bông lúa vàng Việt Nam” lần thứ III cho 45 cá nhân, nhóm tác giả có sản phẩm tiêu biểu, xuất sắc đã được khẳng định trong thực tiễn, góp phần tạo ra những thành quả về tái cơ cấu ngành nông nghiệp và trao tặng Doanh hiệu “Doanh nghiệp vì nhà nông” lần thứ II cho 53 doanh nghiệp đầu tư, hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và PTNT, có vai trò “đầu tàu” trong thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp 5 năm qua.

Lễ tuyên dương những tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc; trao tặng Giải thưởng “Bông lúa vàng Việt Nam”  lần thứ III và Danh hiệu “Doanh nghiệp vì Nhà nông” lần thứ IIvào 19h00 ngày 9/11/2018 tại Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô – số 91 Trần Hưng Đạo, Q. Hoàn Kiếm, Tp. Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên kênh sóng VTV, Đài truyền hình Việt Nam.  

Biểu dương và ghi nhận những tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc đã có nhiều đóng góp trong 5 năm thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng: “Bài học lớn rút ra trong thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới là sự vào cuộc quyết liệt của tất cả các thành tố trong xã hội, từ trung ương đến địa phương; từ người dân đến doanh nghiệp, tổ hợp tác và từ đồng bằng đến miền núi, hải đảo…. Chỉ khi cả xã hội chủ động, tích cực tham gia thì những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đề ra mới trở thành hiện thực một cách có hiệu quả”.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng bày tỏ và tin rằng, các tập thể, cá nhân và doanh nghiệp được tuyên dương trong dịp này sẽ tiếp tục phát huy tốt thành tích đã đạt được, có đóng góp lớn hơn nữa trong phát triển kinh tế, xã hội Đất nước, trực tiếp là phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn theo hướng “Nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh”.

 

omard.gov.vn
Xem tin theo ngày: