Gần 200 gian hàng tham gia hội chợ làng nghề Việt Nam 2018
Ngày: 19/11/2018

Tối ngày 17/11 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khai mạc hội chợ làng nghề Việt Nam năm 2018 với sự tham gia của gần 200 gian hàng của các làng nghề, hợp tác xã, doanh nghiệp và cơ sở sản xuất dịch vụ nông nghiệp, nông thôn.  

Với chủ đề "Phát triển sản phẩm chủ lực của các làng nghề Việt Nam hướng tới mỗi xã, mỗi phường một sản phẩm hay mỗi làng một sản phẩm - OCOP", hội chợ trưng bày phong phú nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ đặc sắc, tinh xảo, và các mặt hàng như: nông, lâm, thủy sản, thực phẩm đồ uống, sản phẩm lưu niệm và quà tặng; các sản phẩm đặc sản của các vùng miền trên cả nước.

Theo thông kê, hiện cả nước có 5 nghìn 407 làng nghề đang hoạt động, trong đó số làng nghề truyền thống được công nhận theo tiêu chí làng nghề hiện nay của Chính phủ là 1 nghìn 748 làng nghề, thu hút khoảng 10 triệu lao động. Làng nghề tạo việc làm và cải thiện đời sống cho đông đảo cư dân nông thôn, lưu giữ nhiều giá trị văn hóa truyền thống vật thể và phi vật thể, đồng thời góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Phát biểu khai mạc hội chợ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng cho biết, đây là sự kiện quan trọng nhằm giới thiệu và quảng bá Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm -OCOP" giai đoạn 2018-2020 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và triển khai chương trình OCOP của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đồng thời là dịp quảng bá tuyên dương các làng nghề truyền thống của Việt Nam, qua đó thúc đẩy hoạt động giao lưu kinh tế, tăng cường xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu, góp phần đưa sản phẩm làng nghề thành sản phẩm hàng hóa có tính thương mại và giá trị kinh tế cao; khuyến khích các nghệ nhân, thợ thủ công và nhà sản xuất kinh doanh nâng cao chất lượng, tinh hoa văn hóa làng nghề thủ công truyền thống. Thông qua hội chợ sẽ góp phần thu hút đầu tư trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm với quy mô mở rộng, khuyến khích phát triển tiềm năng văn hóa du lịch và ngành nghề nông thôn.

Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng nhấn mạnh, Hội chợ là sự kiện xúc tiến thương mại quan trọng của ngành Nông nghiệp Việt Nam trong năm 2018 nhằm thúc đẩy các hoạt động giao lưu kinh tế, tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu, sản phẩm làng nghề cũng như tăng cường hoạt động truyền thông và xúc tiến thương mại, thúc đẩy các cơ sở sản xuất quan tâm tham gia Chương trình OCOP. Hội chợ góp phần bảo tồn, phát huy làng nghề truyền thống và ngành nghề mới phù hợp với xu hướng phát triển kinh tế xã hội.

Diễn ra từ nay đến ngày 21 tháng 11, trong khuôn khổ hội chợ còn diễn ra Hội thảo quốc tế về Chương trình mỗi xã một sản phẩm – OCOP./.

 

omard.gov.vn
Xem tin theo ngày: