Chuyển giao giống vi rút LMLM tuýp A hướng đến tự chủ sản xuất vắc xin
Ngày: 19/11/2018

Tiếp nối thành công việc chuyển giao giống vi rút lở mồm long móng tuýp 0 để sản xuất và thương mại hóa vắc xin vào năm 2017, hướng tới tự chủ trong sản xuất vắc-xin lở mồm long móng trên gia súc, ngày 17/11 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức lễ công bố vắc xin phòng bệnh lở mồm long móng tuýp 0 và chuyển giao giống vi rút lở mồm long móng tuýp A để sản xuất vắc xin thương mại.

Đây là một trong những “Thí điểm vắc-xin thương mại sử dụng chủng vi rút lở mồm long móng lưu hành tại Việt Nam giai đoạn 2017-2020” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép 3 doanh nghiệp gồm: Công ty cổ phần thuốc Thú y Trung ương Navetco; công ty cổ phần phát triển công nghệ nông thôn RTD; Công ty cổ phần thuốc thú y Đức Hạnh Marphavet tham gia sản xuất vắc xin lở mồm long móng hướng đến việc tự chủ vắc xin sản xuất trong nước.

Lợi thế của các công ty là sử dụng chính chủng vi rút lở mồm long móng trên gia súc của Việt Nam do cơ quan Thú y Vùng 6 nghiên cứu và phân lập chủng vi rút để sản xuất vắc xin, vì vậy vắc xin thành phẩm có tính tương đồng, tương thích cao nhất, ngoài ra việc sử dụng công nghệ và nhân lực trong nước nên giá thành thấp hơn so với vắc xin nhập ngoại. Theo tính toán, với mỗi liều vắc xin sản xuất trong nước sẽ thấp hơn so với nhập ngoại từ 15 nghìn đến 16 nghìn. Hiện nay nhu cầu vắc xin trong nước khoảng 30 triệu đến 40 triệu liều/năm; trong đó, các doanh nghiệp trong nước sản xuất đáp ứng khoảng 50% nhu cầu.  

Tại Việt Nam, bệnh lở mồm long móng mỗi khi xảy ra gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi và ngân sách nhà nước. Theo ước tính, trung bình mỗi năm, thiệt hại về kinh tế và chi phí cho công tác phòng, chống bệnh lở mồm long móng hơn 20 triệu đô la. Ước tính trong 8 năm qua, Việt Nam đã bỏ ra hơn 110 triệu đô la để nhập khẩu 200 triệu liều vắc xin lở mồm long móng.  

Cũng tại lễ công bố, Chi cục Thú y vùng VI và các doanh nghiệp đã ký văn bản chuyển giao giống vi rút lở mồm long móng tuýp A "RAH06/FMD/A-379" để sản xuất vắc xin thương mại./.

 

Minh Long
Xem tin theo ngày: