An toàn thực phẩm với vai trò truyền thông khoa học
Ngày: 27/11/2018

Ngày 26/11 tại Hà Nội, Hội nhà báo Việt Nam phối hợp Hiệp hội CropLife Việt Nam tổ chức hội thảo báo chí với chủ đề: “An toàn thực phẩm - Vai trò của Truyền thông khoa học”. Đây là diễn đàn trao đổi giữa các nhà báo trong nước với các nhà khoa học, các chuyên gia đến từ Việt Nam, Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu.   

Các tham luận tại hội thảo cùng nhau chia sẻ và phân tích về hiệu quả và chất lượng của thông tin cũng như những tác động tiêu cực của thông tin sai lệch, thiếu chính xác về khoa học công nghệ, nhất là về an toàn thực phẩm.

Ông Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam nêu rõ, an toàn thực phẩm là vấn đề luôn được Chính phủ, cộng đồng xã hội đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng thông tin về an toàn thực phẩm thiếu khoa học, thiếu chính xác, thậm chí là thông tin phục vụ mục đích không trong sáng, vụ lợi. Mặt khác, những lo ngại về an toàn thực phẩm cũng là đề tài thu hút mạnh mẽ với giới truyền thông, rất dễ dẫn tới bị khai thác và “cường điệu hoá”… Vì vậy, đòi hỏi trách nhiệm to lớn của phóng viên, báo chí trong việc cung cấp thông tin một cách khoa học, đầy đủ nhằm giúp công chúng có kiến thức trước khi đưa ra những lựa chọn tiêu dùng thông minh của mình.

Ông Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam

Theo ông Đào Xuân Cường, Giám đốc Quỹ Syngenta Foundation, đại diện Hiệp hội CropLife Việt Nam, với quy mô sản xuất nhỏ lẻ, hiện Việt Nam có khoảng 24 triệu hộ nông dân sản xuất nông nghiệp phụ thuộc vào các giải pháp bảo vệ thực vật để ngăn ngừa dịch hại và áp lực cỏ dại gây hại cho cây trồng. Việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hoá học cũng như thiếu kiểm soát các sản phẩm kém chất lượng; thiếu truy xuất nguồn gốc là những nguyên nhân đã và đang ảnh hưởng đến vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm…Để thay đổi thói quen canh tác của các nông hộ nhỏ, việc truyền thông hướng tới nông dân cần được đẩy mạnh hơn nữa nhằm nâng cao nhận thức về vai trò của họ trong chuỗi sản xuất nông nghiệp an toàn.

Ông Duke Hipp, Giám đốc Đối ngoại và Truyền thông Crolife Châu Á

Ông Duke Hipp, Giám đốc Đối ngoại và Truyền thông Crolife Châu Á cho rằng, trách nhiệm của các thành phần trong cả chuỗi sản xuất lương thực, thực phẩm bao gồm từ đầu mối cung cấp nguyên liệu đầu vào đến những người sản xuất, phân phối, nông dân và chính phủ… là rất quan trọng. Cụ thể ở Việt Nam cũng như các nước trên thế giới khi đưa sản phẩm vào Hiệp hội và các doanh nghiệp luôn đồng hành cùng Chính phủ bên cạnh việc giới thiệu sản phẩm đó chúng tôi cũng chủ động hướng  dẫn người nông dân sử dụng an toàn và chất lượng nhất.

Cũng tại hội thảo, một số ý kiến khác cho rằng, với sự bùng nổ của mạng xã hội và tính tương tác ngày càng cao trong môi trường giao tiếp hiện nay, các kênh truyền thông chính thống muốn giữ mức độ tín nhiệm với công chúng cần đơn giản hoá thông điệp, đối chiếu thông tin thường xuyên hơn với các nhà khoa học và doanh nghiệp trong lĩnh vực đảm bảo an toàn thực phẩm./.

 

Minh Long
Xem tin theo ngày: