Xúc tiến thương mại, đàm phán thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm nông sản vào thị trường Trung Quốc
Ngày: 10/12/2018

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường về việc xúc tiến thương mại, đàm phán thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm nông lâm thủy sản vào thị trường Trung Quốc, Đoàn Công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm trưởng đoàn đã làm việc với Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc và Tổng cục Hải quan Trung Quốc từ ngày 02-03/12/2018 tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Tại buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc, hai Bên bày tỏ vui mừng về tình hình hợp tác giữa hai Bộ đã đi vào chiều sâu, thiết thực đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận trên nhiều lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản,... Để tăng cường hơn nữa, hai Bên đã nhất trí thiếp lập cơ chế đối thoại cấp Bộ 6 tháng một lần bên cạnh cơ chế họp thường niên Ủy ban liên hợp Hợp tác nông nghiệp Việt Nam – Trung Quốc, trong trường hợp cần thiết sẽ tăng cường tiếp xúc song phương cấp Thứ trưởng tại các Diễn đàn, Hội chợ nông sản quốc tế được tổ chức tại Việt Nam và Trung Quốc.

Cũng trong chuyến thăm, Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã làm việc với Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Đây là cơ quan phụ trách về vấn đề Kiểm dịch Kiểm nghiệm Động thực vật và An toàn Thực phẩm của Trung Quốc.

Tại buổi Hội đàm với Ngài Trương Tế Văn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc, Thứ trưởng Trần Thanh Nam bày tỏ vui mừng về những nỗ lực của hai Bên trong việc thúc đẩy mở cửa thị trường nông sản của Việt Nam và khẳng định Việt Nam luôn thúc đẩy tập trung thương mại nông lâm thủy sản chính ngạch; tiến tới xây dựng thương hiệu để ngày càng có nhiều sản phẩm, hàng hóa nông sản có chất lượng của Việt Nam được tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc, không chỉ tại các tỉnh khu vực biên giới phía Nam mà mở ra tiêu thụ tại các tỉnh phát triển vùng Đông Bắc Trung Quốc.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam đề nghị Tổng cục Hải quan tạo điều kiện để mở rộng thêm danh mục nông sản và thủy sản sớm được xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc. Bên cạnh đó, hai Bên cũng đã tiến hành rà soát lại tình hình thực hiện các thỏa thuận trong lĩnh vực kiểm nghiệm kiểm dịch động thực vật, trao đổi nhằm tạo thuận lợi, phát triển thương mại nông sản qua các cửa khẩu khu vực biên giới, đảm bảo lợi ích chung của nhân dân hai nước.

Phía Trung Quốc cũng đề nghị phía Việt Nam hợp tác chặt chẽ trong phòng chống buôn lậu và kiểm soát nguồn gốc xuất xứ đối với hàng hóa nông lâm thủy sản xuất nhập khẩu giữa hai nước. Trước mắt, hai Bên thống nhất tổ chức các khóa đào tạo tập huấn để trao đổi thông tin, nghiệp vụ giữa các Cơ quan chức năng và các quy định của hai Bên.

omard.gov.vn
Xem tin theo ngày: