Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Phải bảo vệ tốt hệ sinh thái thực vật trong nước
Ngày: 14/12/2018

Ngày 13/12/2018, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đã dự và chỉ đạo tại Hội nghị công tác bảo vệ thực vật (BVTV) năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và Thứ trưởng Lê Quốc Doanh ghi nhận và đánh giá cao công tác tham mưu và triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao trong năm 2018 của Cục BVTV; nhất là công tác cải cách hành chính và việc đàm phán, dỡ bỏ rào cản kỹ thuật để mở cửa thị trường xuất khẩu nông sản... Đến nay đã hoàn tất hồ sơ và đang đàm phán kỹ thuật với Nhật về quả vải tươi, Trung Quốc về 7 loại sản phẩm (Bưởi, chanh leo, khoai lang, dừa, na, roi, măng cụt), Hàn Quốc về vú sữa và thanh long ruột đỏ, New Zealand về bưởi, nhãn quả tươi, Đài Loan về chôm chôm; đồng thời đã gửi danh sách các vùng trồng và nhà đóng gói, kết qua đã được phía Trung Quốc công nhận 1125 mã số vườn trồng và 563 mã số nhà đóng gói của 08 loại quả tươi (xoài, nhãn, chuối, vải, dưa hấu, chôm chôm, mít, thanh long)...

Ngoài ra, đã nộp hồ sơ mở cửa thị trường đối với cà phê hạt xuất khẩu đi Colombia, cà chua hạt xuất khẩu đi Maroc; đang tiến hành đàm phán để xuất khẩu một số hạt giống rau sang thị trường Mexico; rà soát, bổ sung và cung cấp thông tin kỹ thuật liên quan đến các mặt hàng nhãn, vải, thanh long và chôm chôm quả tươi của Việt Nam để gửi cho phía Myanmar thực hiện PRA.

Nhấn mạnh về công tác BVTV, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng đây là một khâu rất quan trọng trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp; đặc biệt, trước sự biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp làm cho các đối tượng sinh vật gây hại khó kiểm soát hơn nên đòi hỏi công tác dự tính dự báo, xây dựng qui trình, nghiên cứu khoa học phải vừa đảm bảo canh tác, thâm canh cao ngay cả trong điều kiện thời tiết bất thuận và vừa bảo vệ tốt hệ sinh thái thực vật trong nước.

“Hội nhập quốc tế ngày một sâu rộng, lượng hàng nhập khẩu lớn, nhưng đi cùng với đó số bị nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật cũng tăng mạnh và có xu hướng diễn biến phức tạp... Do vậy, công tác kiểm dịch đòi hỏi phải đảm bảo kiểm soát chặt chẽ đối tượng kiểm dịch thực vật nhưng vẫn tạo thông thoáng cho công tác xuất nhập khẩu theo đúng tinh thần cải cách hành chính của Chính phủ. Muốn làm được tốt điều này, Cục BVTV cần phối hợp với các đơn vị của Bộ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trọng hoạt động chuyên môn” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chỉ đạo.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng cho rằng, thời gian tới công tác BVTV phải coi trọng việc xây dựng và tổ chức chặt chẽ chuỗi giá trị liên kết trong sản xuất nông nghiệp; cần giảm nhanh một cách hợp lý phân bón vô cơ, thuốc hóa học; tăng lượng phân bón hữu cơ, thuốc sinh học thế hệ mới… để hướng tới phát triển nền nông nghiệp sản xuất sạch và bền vững.

 

omard.gov.vn
Xem tin theo ngày: