Thứ trưởng Lê Quốc Doanh: Dự án QSEAP chọn đúng sản phẩm nông nghiệp chủ lực phát triển theo chuỗi
Ngày: 18/12/2018

Chiều 17.12, tại Đà Nẵng, Bộ NNPTNT tổ chức hội nghị tổng kết dự án “Nâng cao chất lượng, an toàn sản phẩm NNPTNT và phát triển chương trình khí sinh học (QSEAP)”.

Dự án được triển khai thực hiện tại 16 tỉnh thành, gồm Bắc Giang, Bến Tre, Bình Thuận, Đà Nẵng, Hải Dương, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Phú Thọ, Sơn La, Thái Nguyên, Tiền Giang, Vĩnh Phúc và tỉnh Yên Bái. Dự án được thực hiện với tổng vốn đầu tư 110,94 triệu  USD, thời gian thực hiện từ năm 2009-2016.

Bà Phan Thị Thu Sương- Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Bến Tre cho biết, tỉnh tham gia dự án QSEAP trong sản phẩm là nông sản, với diện tích cây ăn quả 30.000 ha. Dự án giúp tỉnh quy hoạch lại vùng rau quả, nông sản an toàn của tỉnh, diện tích được quy hoạch là 12.000 ha trong tổng 29.000 ha cây ăn quả của tỉnh. Và hỗ trợ tập trung 6 mô hình với các sản phẩm chủ lực chính như bưởi da xanh, sầu răng, măng cuột…

Bà Sương dẫn chứng, qua 7 năm thực hiện, tỉnh Bến Tre đã kế thừa được những thành quả của dự án QSEAP. Như cách đây 7 năm, khi vận động bà con tham gia sản phẩm VietGAP rất khó khăn, nhưng đến nay bà con nông dân thấy việc tham gia rất cần thiết, vùng chứng nhận VietGAP trên địa bàn đã nâng từ 4.000 ha lên 8.000 ha.

Tỉnh Bến Tre khác các tỉnh khác là có diện tích sông nước nhiều, diện tích quy mô hộ gia đình rất lớn, có sự chia cách giữa sông nước và không tập trung như các tỉnh thành lập vùng chuyên canh. Do vậy, tỉnh đã phát triển cây ăn quả theo hướng du lịch sinh thái, du lịch sông nước.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá, đây là dự án thực hiện đúng hướng, chọn đúng sản phẩm nông nghiệp chủ lực là cây rau, chè và cây ăn quả.

“Nhìn nhận lại cũng còn nhiều vấn đề, tuy nhiên, dự án đã hỗ trợ các địa phương trong ngành nông nghiệp, đặc biệt phát triển nhiều nông sản chủ lực, hình thành các chuỗi sản phẩm đảo đảm chất lượng, nâng cao nhận thức người nông dân, quan điểm người tiêu dùng. Đặc biệt, hiệu quả ở các tỉnh như trước kia Thái Nguyên chỉ đứng thứ 3 về diện tích chè, giờ đã đứng thứ nhất cả nước với 25.000 ha, hay như bưởi da xanh ở Bến Tre, cây thanh long ở Bình Thuận, Tiền Giang…”, Thứ trưởng Doanh nhìn nhận.

 

omard.gov.vn
Xem tin theo ngày: