Đợt 1 xả nước: Gần 55% diện tích có nước đổ ải
Ngày: 26/01/2019

Kết thúc đợt 1 xả nước kéo dài 4 ngày từ ngày 21 đến ngày 24 tháng 1 năm 2019 đã có 301 nghìn ha trên tổng số 602 nghìn lúa Đông xuân khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ có nước đổ ải. Tổng lượng nước xả qua phát điện của các hồ thủy điện trong đợt 1 là 1,18 tỷ mét khối, thấp hơn kế hoạch dự kiến khoảng 500 triệu mét khối. 

Để bảo đảm dâng mực nước cho hạ du theo đúng kế hoạch, các hồ chứa thủy điện Hòa Bình, Tuyên Quang và Thác Bà đã tăng cường phát điện từ ngày 18 tháng 1 năm 2019, trước thời gian lấy nước chính thức 3 ngày.

Tỉnh Nam Định là địa phương có diện tích lấy nước cao nhất với 86,3% trên tổng diện tích 78 nghìn ha, tiếp đến là các tỉnh, thành phố gồm: Ninh Bình, Phú Thọ, Hà Nam, Thái Bình, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng

Theo đánh giá chung, việc lấy nước năm nay khá thuận lợi do thời tiết có mưa, dòng chảy sông Hồng được duy trì thuận lợi cho các đợt lấy nước, nhất là các địa phương vùng ven biển đã tổ chức lấy nước sớm và tập trung nên diện tích lấy nước hiện ở mức cao hơn so với cùng kỳ các năm trước. Ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi lưu ý, việc vượt tiến độ lấy nước đợt 1 tạo điều kiện thuận lợi cho việc hoàn thành sớm kế hoạch lấy nước chung của toàn vùng. Trong thời gian từ nay đến xả nước đợt 2 các hồ thủy điện các địa phương cần tiếp tục đưa nước lên ruộng từ nguồn nước đã tích trữ trong ao, hồ, vùng trũng, hệ thống kênh mương phục vụ đổ ải.

Ông Nguyễn Văn Tỉnh đề nghị các địa phương thường xuyên tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng hướng dẫn nhân dân lấy nước đổ ải tiết kiệm, hiệu quả. Tổng cục Thủy lợi sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra đi đôn đốc việc lấy nước đổ ải, làm sao có thể rút ngắn thời gian xả nước để vừa đảm bảo nước phục vụ gieo cấy đồng thời đảm bảo nước phục vụ phát điện vào mùa khô./.

 

omard.gov.vn
Xem tin theo ngày: