Phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm: Không để trên ‘nóng’ dưới ‘nguội’
Ngày: 15/02/2019

"Hiện đang là giai đoạn cao điểm lây nhiễm dịch bệnh trên gia cầm, gia súc, tuy nhiên, qua kiểm tra, nhiều nơi vẫn còn thờ ơ với việc chống dịch. "Đây là nhận định được Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đưa ra tại “Hội nghị triển khai phòng chống dịch bệnh động vật trên cạn các tỉnh phía Bắc” diễn ra hôm nay (15/2) tại Hà Nội.

Theo đánh giá, các bệnh H5N1, H7N9, dịch tả lợn Châu Phi có nguy cơ xâm nhiễm vào Việt Nam rất cao, nhất là ở các tuyến biên giới. Về cúm gia cầm cũng đang xuất hiện 31 quốc gia trên thế giới; dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại 21 nước, ngay tại nước láng giềng là Trung Quốc có tới 105 ổ dịch xuất hiện ở 25 tỉnh. Trong khi đó, hàng ngày qua cửa khẩu các địa phương giáp biên có hàng chục nghìn lượt người qua lại dẫn đến nguy cơ mầm bệnh theo lợn và các sản phẩm từ gia súc, gia cầm vào Việt Nam là rất cao.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, qua kiểm tra ở một số nơi chính quyền địa phương vẫn còn lơ là, chủ quan; việc tuyên truyền đền bù cho bà con chưa hiệu quả nên mặc dù chính sách đã có nhưng người dân chưa nắm được chính sách đền bù nên vẫn còn tình trạng giấu dịch. Chính vì vậy, thời gian tới các địa phương cần rà soát cách làm, quyết liệt triển khai các giải pháp trong phòng, chống dịch.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị các địa phương tập trung chỉ đạo triển khai đồng bộ có hiệu quả các giải pháp phòng chống dịch bệnh động vật theo quy định của Luật Thú y. Đầu tiên phải chủ động kiểm soát tốt các dịch bệnh trên động vật, giảm thiệt hại về kinh tế, đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm vì các chuỗi nếu làm được kể cả trồng trọt và chăn nuôi đều phải đảm bảo an toàn ngay từ đầu.

Tính đến ngày 14/2, dịch cúm gia cầm xảy ra tại 2 hộ chăn nuôi tại tỉnh Quảng Ngãi và Khánh Hòa. Tổng số gia cầm buộc tiêu hủy là hơn 8 nghìn 800 con. Sau khi kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút cúm AH5N1, chính quyền và cơ quan chuyên môn của các địa phương đã xử lý, tiêu hủy toàn bộ đàn gà mắc bệnh và thực hiện khử trùng tiêu độc. Về dịch lở mồm long móng, tổng số gia súc mắc bệnh hiện trên 750 con, trong đó 679 con đã được tiêu hủy. Số lợn mắc bệnh chủ yếu ở các tỉnh, thành phố gồm: Lạng Sơn, Yên Bái, Thái Nguyên, Quảng Trị, Kon Tum.../.

 

M.Long
Xem tin theo ngày: