Đồng bộ các giải pháp chăn nuôi an toàn sinh học để ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi
Ngày: 28/03/2019

Tại cuộc họp diễn ra chiều ngày 27/3 tại Hà Nội với các Tập đoàn, doanh nghiệp chăn nuôi lớn tại Việt Nam để họp bàn giải pháp kiểm soát an toàn cơ số giống và ngành hàng thịt lợn, Bộ trưởng - Trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh đến giải pháp chăn nuôi an toàn sinh học để ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi.  

Cập nhật số liệu mới nhất cho thấy, dịch tả lợn Châu Phi được ghi nhận tại 476 xã, của 91 huyện, thuộc 23 tỉnh, thành phố, với Vĩnh Phúc là địa phương mới công bố dịch sáng nay. Tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy là 73 nghìn con.

Trong quy mô chăn nuôi hiện nay, số lượng lợn chăn nuôi tại các Tập đoàn, doanh nghiệp lớn hiện chiếm 55% tổng sản lượng thịt lợn, trong tổng đàn lợn khoảng 28 triệu con của cả nước. Các đại biểu cho rằng, đây cũng là những "hạt nhân" kiểm soát an toàn cơ số giống và cung ứng con giống đối với ngành chăn nuôi. Do đó, phải tập trung bảo vệ vùng "lõi" này bằng mọi giá, nếu không thời gian tới không đủ giống để tái đàn, khôi phục sản xuất sau dịch bệnh.

Ngoài các biện pháp tăng cường truyền thông để người tiêu dùng không quay lưng lại với tiêu dùng thịt lợn, các đại biểu đề cập đến việc tháo gỡ những khó khăn về vấn đề lấy mẫu xét nghiêm; kiểm dịch đàn lợn khỏe mạnh để doanh nghiệp thuận lợi trong lưu thông đàn lợn khỏe mạnh vừa đảm bảo cung cấp giống an toàn, vừa gỡ khó trong khâu tiêu thụ.

Một số đại biểu cũng đề xuất tạm dừng tái xuất các sản phẩm từ lợn cũng như kiểm soát chặt chẽ đầu vào của nguyên liệu thức ăn chăn nuôi như không nhập khẩu bột xương, bột sáo từ các nước đang xuất hiện dịch…

Theo ông Đàm Mạnh Lương, Tổng giám đốc Tập đoàn Mavin việc khống chế dịch tả lợn Châu Phi không chỉ dừng lại ở việc ngăn chặn mà còn phải tính đến lâu dài là kiểm soát được dịch bệnh nàythông qu việc đẩy mạnh chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học và thay đổi cấu trúc quy mô chăn nuôi.

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nêu rõ, dịch tả lợn Châu Phi rất nguy hiểm, chưa từng gặp ở Việt Nam. Thế giới hiện cũng chưa có giải pháp triệt để an toàn sinh học để khống chế dịch bệnh này. Tại Việt Nam, dịch diễn biến nhanh, phức tạp dự báo còn tiếp tục lây lan thời gian tới. Nhấn mạnh đến việc nếu đảm bảo giải pháp chăn nuôi an toàn sinh học một cách tổng thể hoàn toàn có thể giữ được an toàn cho đàn lợn trước dịch tả lợn Châu Phi,

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị thực hiện ngay việc tổng rà soát nhóm an toàn sinh học của chính đơn vị mình, đảm bảo cao nhất về cơ sở vật chất đối với chuồng trại phải rào chắn, đây là lúc đầu của chu kỳ dịch tễ học của vi rút này cộng thêm độc lực của vi rút rất cao và khí hậu của Việt Nam cũng rất lý tưởng để vi rút lây lan trong khi chăn nuôi còn nhỏ lẻ rất nhiều rủi ro. Bên cạnh đó rà soát lại quy trình kỹ thuật tự doanh nghiệp làm, và tổ chức sản xuất, xử lý môi trường để nâng lên mức an toàn tuyệt đối, không chủ quan với dịch này.

Cũng tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng yêu cầu yêu cầu Cục Thú y và các đơn vị trực thuộc Bộ phải rà soát lại toàn bộ các quy định, bất cập trong khâu lấy mẫu để điều chỉnh phù hợp với thực tiễn. Tiếp thu các ý kiến để nghiên cứu đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người chăn nuôi lợn trong tình hình hiện nay./.

 

M.Long
Xem tin theo ngày: