Diễn đàn sản xuất, tiêu thụ vải thiều Bắc Giang
Ngày: 29/05/2019

Sáng ngày 29/5 Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang tổ chức "Diễn đàn kinh tế sản xuất, tiêu thụ vải thiều và quảng bá các sản phẩm văn hóa, du lịch, nông sản tỉnh Bắc Giang năm 2019" với sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, cùng dự có đại diện lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Công Thương và hàng trăm doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước.  

Bám sát nhu cầu của thị trường, thời gian qua tỉnh Bắc Giang đã triển khai nhân rộng mô hình liên kết sản xuất góp phần đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất và liên kết chuỗi giá trị. Đồng thời quan tâm xây dựng, phát triển thương hiệu, tem nhãn sản phẩm hàng hóa theo quy chuẩn, tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu của thị trường trong và ngoài nước.

Ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang cho biết, sau hội nghị xúc tiến tại tại thị Bằng Tường (Trung

Sau gần 1 tuần thu hoạch vải thiều chín sớm, đến nay giá vải thiều bình quân từ 30 nghìn đến 50 nghìn đồng/kg, cao gấp 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là năm mà chất lượng vải thiều đạt cao nhất của tỉnh Bắc Giang.

Quốc), tỉnh đã đăng ký 149 mã vùng trồng với 86 cơ sở đóng gói xuất khẩu vải thiều sang thị trường Trung Quốc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, thương nhân nước ngoài đến thu mua vải thiều theo hợp đồng thương mại chính thức.

“Tại Diễn đàn này, các thương nhân sẽ trực tiếp ký hợp đồng tiêu thụ vải đối với các mã vùng trồng, các cơ sở đóng góp được dán tem truy xuất. Tỉnh Bác Giang cũng xác định, việc tiêu thụ vải không chỉ tập trung thị trường Trung Quốc mà còn các thị trường xuất khẩu khác trên thế giới”- Ông Trần Quang Tấn cho biết thêm.

Tại Diễn đàn, các địa phương khu vực giáp biên có cửa khẩu cùng các doanh nghiệp cam kết sẽ cùng đồng hành với chính quyền và nông dân Bắc Giang trong xúc tiến tiêu thụ vải thiều niên vụ năm nay. Ông Đinh Văn Hưng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH xuất nhập khẩu thương mại Hùng Thảo, xã Giáp Sơn, huyện Lục Ngạn chia sẻ, từ đầu vụ vải thiều sớm đến nay đã có gần 10 doanh nghiệp đến thăm các vườn vải để đánh giá chất lượng và ký hợp đồng. Hiện đã có 2 doanh nghiệp ký hợp đồng thu mua vải thiều sớm. Năm nay, doanh nghiệp có kế hoạch thu mua và xuất khẩu khoảng 10 nghìn tấn vải, tăng 2 nghìn tấn so với năm 2018.

Ông Đinh Văn Hưng chia sẻ, chúng tôi có những điểm cân và căng các băng rôn từng điểm thu mua cam kết rằng luôn ổn định giá cho bà con. Nếu hàng đạt tiêu chuẩn, đúng chất lượng thì công ty lúc nào cũng cân cao hơn các điểm khác từ 3 nghìn đến 5 nghìn đồng/kg. Về phía các hộ trồng vải cũng cam kết với công ty là đảm bảo hàng đạt tiêu chuẩn, chất lượng.

Đại diện doanh nghiệp trong hệ thống phân phối, chuỗi bán lẻ ông Trần Lâm Hồng, Phó Tổng giám đốc Saigon Coop chia sẻ, năm nay vải thiều Bắc Giang sẽ được đưa vào 700 điểm bán trong hệ thống phân phối tại 43 tỉnh, thành phố. So với cùng kỳ năm ngoái thu mua khoảng 40 nghìn tấn, năm nay doanh nghiệp sẽ thu mua tăng thêm 25%.

Bộ trưởng Bộ Nguyễn Xuân Cường cho rằng, tập trung công tác chế biến là khâu quan trọng để gia tăng giá trị đồng thời quay trở đầu tư vào khu vực sản xuất trong đó có bà con nông dân. Nhấn mạnh đến lợi thế về vải thiều nói riêng và những loại cây có múi nói chung, tỉnh Bắc Giang và những địa phương khác tiếp tục rà soát tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng lựa chọn những đối tượng có lợi thế, cùng với áp dụng khoa học công nghệ nhất là hình thành các hợp tác xã trong chuỗi giá trị. Lưu ý về phát triển nông nghiệp gắn với những giá trị về văn hóa, du lịch…

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói, tư duy bao trùm đó là phát triển kinh tế nông thôn giữa tái cơ cấu nông nghiệp phải gắn với xây dựng nông thôn mới. Đây là mục tiêu bao hàm. Thứ hai là gắn không chỉ giới thiệu về sản phẩm vải mà giới thiệu nông sản nói chung thông qua đây để nói rõ quyết tâm tái cơ cấu ngành nông nghiệp đi từ khâu liên kết sản xuất đến chế biến, tổ chức thị trường gắn giữa phát triển nông sản đi đôi với xây dựng nông thôn mới. Qua đó, giới thiệu hình ảnh văn hóa, con người và nông dân trong một tổng thể.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao cách tiếp cận, phát triển thị trường của tỉnh Bắc Giang đối với vải thiều nói riêng, cây ăn trái nói chung. Phó Thủ tướng đề nghị các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông  thôn, Công thương, Khoa học và Công nghệ, Văn hóa thể thao và Du lịch hướng dẫn tỉnh thực hiện quản lý chất lượng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm vải thiều và các sản phẩm nông sản để đảm bảo các điều kiện xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và một số thị trường tiềm năng; hỗ trợ thông tin và mở rộng thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước thông qua các chương trình xúc tiến thương mại tại các quốc gia trên thế giới.

Cùng với đó hỗ trợ địa phương và các doanh nghiệp tiếp cận với công nghệ hiện đại bảo quản, chế biến vải thiều, đảm bảo thời gian để xuất khẩu đến các thị trường tiềm năng. Lưu ý đến quảng bá văn hóa, du lịch gắn với phát triển sản phẩm trong nông nghiệp, Phó Thủ tướng nhấn mạnh đến việc kết nối, phát triển các tour, tuyến du lịch, đặc biệt liên kết vùng để phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương trong phát triển du lịch; định hướng xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo các sở ban ngành có liên quan tiếp tục hỗ trợ Bắc Giang trong công tác tuyên truyền, vận động, quảng bá và tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu thụ, xuất khẩu hàng nông sản chủ lực của tỉnh Bắc Giang, đặc biệt là quả vải thiều; quảng bá các sản phẩm văn hóa du lịch tỉnh Bắc Giang.

Phó Thủ tướng nhân mạnh, việc phối hợp thực hiện liên kết vùng, kết nối giao thương trong sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp nói chung, vải thiều nói riêng và các sản phẩm văn hóa, du lịch. Hỗ trợ cung cấp thông tin thị trường, nhu cầu của người tiêu dùng về mẫu mã, thị hiếu đối với các loại nông sản; giới thiệu cho Bắc Giang các doanh nghiệp, thương nhân có tiềm lực, kinh nghiệm đến đầu tư lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, dịch vụ. Đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai tiếp tục quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh phối hợp với cơ quan chức năng của Trung Quốc tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, thương nhân xuất khẩu vải thiều về thủ tục hành chính, thủ tục kiểm dịch, thông quan./.

 

 

M.Long
Xem tin theo ngày: