Tăng cường hợp tác nâng tầm ngành công nghiệp chế biến gỗ
Ngày: 25/06/2019

Tại hội nghị khu vực Đông Nam Á Hội đồng Gỗ cứng xuất khẩu Hoa Kỳ (AHEC) diễn ra sáng nay (25/6) tại Hà Nội, Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn nêu rõ, ngành công nghiệp chế biến gỗ phải trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, gỗ làm trong ngành sản xuất chế biến gỗ phải là gỗ hợp pháp.

Đánh giá tại hội nghị cho thấy, Việt Nam là thị trường lớn nhất của ngành công nghiệp gỗ cứng của Hoa Kỳ - chiếm đến 77% tỉ trọng xuất khẩu trong khu vực.

Hoa Kỳ cũng là thị trường xuất khẩu số 1 về gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam, chiếm 45% tổng giá trị xuất khẩu của ngành. Tốc độ tăng trưởng vào thị trường Hoa Kỳ trung bình từ 15% đến 17%/năm.  Năm 2018, xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam vào Hoa Kỳ đạt trên 3,6 tỷ đô la, riêng 5 tháng qua xuất khẩu đồ gỗ sang Hoa Kỳ đã đạt gần 1,9 tỷ đô la, tăng 34,98% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 46% tổng giá trị  xuất khẩu của cả nước.

Không chỉ là thị trường chủ lực xuất khẩu, Mỹ còn là nhà cung cấp gỗ nguyên liệu số 1 cho Việt Nam, với sản lượng khai thác gỗ không dưới 300 triệu mét khối gỗ/năm, nguồn cung gỗ nguyên liệu của Hoa Kỳ đảm bảo nguồn gốc gỗ hợp pháp và truy xuất được nguồn gốc, ông Robert Hanson, Tham tán nông nghiệp, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội cho biết, năm 2018, xuất khẩu gỗ cứng của Hoa Kỳ sang Việt Nam đã tăng từ 17,5% đạt mức 281 triệu đô la so với năm 2017. Việt Nam là điểm đến số 1 đối với xuất khẩu gỗ cứng của Hoa Kỳ ở khu vực Đông Nam Á.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn cho rằng, ngành công nghiệp chế biến gỗ của Việt Nam đã và phát triển nhanh và ổn định vừa phục vụ nhu cầu trong nước và hướng đến xuất khẩu bền vững. Quy mô doanh nghiệp của ngành công nghiệp chế biến gỗ cách đây 5 năm khoảng 3 nghìn 200 doanh nghiệp đến nay đã tăng lên 5 nghìn doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ. Nhiều doanh nghiệp đã ứng dụng công nghệ mới, tiếp thu quản trị doanh nghiệp tiên tiến trên cơ sở hợp tác sản xuất các mặt hàng phù hợp với thị trường, đáp ứng yêu cầu thị trường xuất khẩu khó tính...

Tiềm năng thị trường, nhất là thị trường gỗ cứng Hoa Kỳ xuất khẩu vào Việt Nam hiện mới chiếm khoảng 1/8 nhu cầu. Việt Nam đang ngày càng chủ động nguồn nguyên liệu trong nước hơn 4,1 triệu ha rừng trồng, trong đó gần 800 nghìn ha là rừng trồng đặc dụng, phòng hộ không khai thác, còn lại là rừng sản xuất, khai thác. Sản lượng gỗ tăng lên nhanh chóng.

Cùng với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp với mục tiêu kéo dài chu kỳ kinh doanh và nâng cao chất lượng, với quy mô khoảng 3,5 triệu ha rừng trồng cho lấy gỗ, 5 đến 10 năm tới sẽ có khoảng 35 đến 40 triệu mét khối gỗ từ rừng trồng.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn đề nghị, ngành công nghiệp chế biến gỗ phải trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Cùng với nhu cầu phục vụ trong nước phải tăng xuất khẩu khoảng 20 tỷ đô la vào năm 2025, và gỗ sử dụng trong ngành sản xuất chế biến phải là gỗ hợp pháp. Ngành xuất khẩu gỗ của Việt Nam hiện đứng thứ 5 thế giới, đứng thứ 2 khu vực Châu Á nhưng chúng ta không ngủ quên trên những thành tựu đạt được mà phải khát vọng vươn lên hơn nữa, ứng dụng khoa học công nghệ và kinh nghiệm vào thực tiễn và mở rộng sự hợp tác với thị trường quan trọng là Hoa Kỳ./.

 

Minh Long
Xem tin theo ngày: