CPTPP: Cơ hội và thách thức cho nông sản Việt
Ngày: 03/07/2019

Tại hội thảo "CPTPP: Cơ hội và thách thức cho nông sản Việt” do Trung ương Hội nông dân Việt Nam phối hợp Bộ Công thương tổ chức sáng ngày 2/7 tại Hà Nội, các đại biểu khẳng định, để tận dụng cơ hội từ CPTPP cũng như các Hiệp định thương mại tự do FTA cần chú trọng nâng cao năng lực về thông tin thị trường, phương thức sản xuất, chất lượng hàng hóa trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Các đại biểu cũng cho rằng, việc nhận diện rõ hơn những cơ hội và thách thức của nông sản Việt Nam trong CPTPP sẽ góp phần tăng cường nâng cao nhận thức và sự quan tâm của các cấp, ngành, doanh nghiệp và nông dân đối với sản xuất nông nghiệp, đời sống nông dân và phát triển nông thôn…

Bà Đặng Thị Dịu, Giám đốc công ty Nam Phú Hải tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh – một trong những doanh nghiệp đang xuất khẩu tôm sang thị trường Úc chia sẻ, khi tham gia CPTPP sẽ nhiều cơ hội để doanh nghiệp xuất khẩu. Về phía các doanh nghiệp rất cần về thông tin thị trường, quy trình và chất lượng của sản phẩm.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đánh giá, bức tranh hội nhập không phải là màu hồng do những nguyên nhân từ chủ quan đến khách quan. Trong đó, nông sản là hàng hóa dễ tổn thương nhất khi có xáo trộn, tranh chấp thương mại trên thế giới.

Để tận dụng tốt các cơ hội và đối phó hiệu quả với các thách thức mà các Hiệp định thương mại tự do FTA mang lại, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan cần có các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp theo hướng chú trọng khâu quy hoạch, hoàn thiện hệ thống pháp luật, cơ sở hạ tầng, hệ thống thông tin, đào tạo nghề.

Về phía doanh nghiệp cần tập trung phát triển hệ thống thông tin thị trường xuất khẩu; tổ chức tốt công tác thu thập, xử lý thông tin và xúc tiến thương mại thực chất, hiệu quả hơn nữa.

Bên cạnh đó, nông dân và các thành phần kinh tế tham gia chuỗi giá trị sản phẩm nông sản xuất khẩu cần chủ động nâng cao năng lực thông qua việc gia tăng mối liên kết, phát triển các hình thức hợp tác để tăng năng lực cạnh tranh, khả năng sản xuất quy mô lớn và bền vững.

Ông Thào Xuân Sùng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam khẳng định, sắp tới Trung ương hội sẽ tập trung triển khai tổ chức tập huấn lại toàn bộ cán bộ hội nông dân các cấp, nhất là giám đốc các hợp tác xã và các chủ hộ nông dân với nhiều phương thức khác nhau. Trong đó chú trọng tập huấn theo phương pháp thực hành và quy trình sinh trưởng của cây, con chứ không tập huấn theo hình tham quan thực tế như trước đây.

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) gồm 11 nước thành viên là thị trường lớn với tổng dân số khoảng 500 triệu người; tổng giá trị GDP năm 2018 là 11 nghìn tỷ đô la, chiếm khoảng 13% GDP và 14% tổng kim ngạch thương mại toàn cầu./.

 

Minh Long
Xem tin theo ngày: