Không chủ quan trong ứng phó bão số 4
Ngày: 29/08/2019

Tại cuộc họp khẩn ứng phó bão số 4 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai diễn ra chiều nay(28/8) tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng - Trưởng ban Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương không chủ quan, đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng người dân, tài sản của Nhà nước trong ứng phó bão.

Thông tin tại cuộc họp cho thấy, dự báo khu vực đổ bộ của bão số 4 là các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Thời gian đổ bộ dự kiến từ trưa ngày 30/8, nếu muộn sẽ là chiều tối ngày 30/8, khi đổ bộ bão ở cường độ cấp 8, cấp 9, giật cấp 11.

Theo báo cáo, tính đến 14 giờ chiều ngày 28/8, Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Phú Yên đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho khoảng 71 nghìn phương tiện với hơn 309 nghìn người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão số 4. Hiện vẫn còn 797 tàu với gần 5 nghìn 500 người đang trong vùng nguy hiểm.

Đáng lưu ý trong đó có 20 tàu với 146 thuyền viên của tỉnh Quảng Trị vẫn chưa liên lạc được, Đại tá Trần Ngọc Hữu, Phó tham mưu trưởng Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng đề nghị, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn chỉ đạo các tỉnh có tàu thông báo cho tàu, cũng như chủ động trong việc cấm biển.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, việc quan trọng nhất hiện nay là tập trung kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trong vùng nguy hiểm, nhất là 20 tàu đang bị mất liên lạc. Căn cứ tình hình thực tế ở địa phương thực hiện lệnh cấm biển; đảm bảo an toàn du khách trên các đảo và người dân những khu vực có hoạt động du lịch. Khẩn trương thu hoạch lúa, hoa màu theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”; kiểm tra, rà soát các khu dân cư ở ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp, nơi có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, phát hiện kịp thời các nhà ở mất an toàn, các điểm tắc nghẽn dòng chảy để thông báo kịp thời, sơ tán người dân đến nơi an toàn.

Bão số 4 di chuyển nhanh, với diễn biến phức tạp cộng thêm với hình thái thời tiết không khí lạnh phía Bắc vào thời này khu vực bão đổ bộ có thể chệch so với dự báo, hơn nữa mưa lớn kèm theo bão đe dọa xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất khu vực miền núi ở các địa phương. Khu vực bão đổ bộ và lượng mưa lớn dự báo ở các tỉnh cũng chính là vùng vừa qua đã chịu thiệt hại của các đợt thiên tai, đồng thời là khu vực có nhiều hồ chứa thủy lợi, thủy điện, đặc biệt là hồ chứa thủy điện nhỏ.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lưu ý các địa phương phải chủ động các phương án phòng chống lũ ống lũ quét đặc biệt quan trọng vì lớp thực bì, lớp, vỏ mặt đã bị tổn thương vừa qua đặc biệt những tháng đầu năm. Các tình miền núi, trung bộ, tây nguyên đặc biệt lưu ý. Không chỉ bão mà sau bão vẫn xảy ra chết người.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu, các địa phương không chủ quan, đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng người dân, tài sản của Nhà nước trong ứng phó bão. Các thành viên Ban chỉ đạo chủ động cử các đoàn công tác đi trực tiếp chỉ đạo ở các địa phương.

Phó Thủ tướng nêu rõ, phải kiên quyết di dân khỏi khu vực nguy hiểm; sẵn sàng phương tiện cứu hộ, cứu nạn chủ động trong mọi tình huống để ứng cứu kịp thời khi sự cố xảy ra. Trong đó, lực lượng bộ đội, công an hiệp đồng với chính quyền và lực lượng tại chỗ của địa phương.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các bộ ngành, dịa phương tuyệt đối không chủ quan, tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến bão, triển khai ứng phó theo phương châm "4 tại chỗ" làm thế nào giảm thấp nhất thiệt hại về tính mạng người dân và Nhà nước. Tránh để tình trạng thiệt hại đáng tiếc như thời gian qua. Không để tàu bè người dân ở những vùng nguy hiểm./.

Minh Long
Xem tin theo ngày: