Thành lập Quỹ phòng, chống thiên tai ở T.Ư không phải là thu thêm!
Ngày: 09/09/2019

Trước các ý kiến khác nhau về việc thành lập Quỹ phòng chống thiên tai ở T.Ư của dự án luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Phòng, chống thiên tai và luật Đê điều tại phiên họp thứ 37 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 9/9, Bộ trưởng Bộ Nguyễn Xuân Cường cho biết, dự thảo luật đề nghị thành lập thêm Quỹ phòng, chống thiên tai ở T.Ư để tiếp nhận hỗ trợ nhân đạo, phi Chính phủ từ quốc tế (không bao gồm nguồn vốn viện trợ), đóng góp tự nguyện ngoài ngân sách nhà nước kịp thời, đúng quy định.

Bộ trưởng cũng cho biết, hiện tại cả nước có 61/63 tỉnh thành lập Quỹ phòng chống thiên tai cấp tỉnh, thu được 2.500 tỉ đồng nhưng tới nay mới chi được 1.000 tỉ đồng, còn lại 1.500 tỉ đồng vẫn chưa chi được. Do đó, cần có Quỹ phòng chống thiên tai ở T.Ư để làm công tác điều phối.

Bên cạnh đó, hiện các tổ chức quốc tế ủng hộ, viện trợ thiên tai cho Việt Nam nhiều nhưng không có cơ quan nào tiếp nhận.

“Như Chương trình Phát triển của Liên Hiệp Quốc (UNDP) tài trợ 16,2 triệu đô la Mỹ nhưng không có cơ quan tiếp nhận đành phải nhận bằng con đường ODA dẫn đến phải mất 2 năm mới giải ngân được”, ông Cường phân trần, và cho biết việc thành lập Quỹ phòng chống thiên tai là để tiếp nhận nguồn viện trợ từ bên ngoài và chi trực tiếp cho các tỉnh chứ không phải thu thêm.

Phát biểu sau đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho rằng việc thành lập Quỹ phòng chống thiên tai ở T.Ư là cần thiết, song cần phải nghiên cứu để làm phù hợp thực tế, đồng thời quy định rõ cơ chế điều hòa, sử dụng để tránh chồng chéo và địa phương không băn khoăn.

 

omard.gov.vn (tổng hợp)
Xem tin theo ngày: