Tăng cường hợp tác thương mại nông nghiệp Việt Nam - Nhật Bản
Ngày: 20/09/2019

Tại Diễn đàn kết nối doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam – Nhật Bản do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Đại sứ quán Nhật Bản và Tổ chức xúc tiến ngoại thương Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức sáng ngày 19/9 tại Hà Nội, các đại biểu thống nhất nhận định đây là cơ hội tăng cường hợp tác về thương mại và đầu tư trong nông nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực chế biến nông sản khi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực.  

Tham dự Diễn đàn, các đại biểu thống nhất nhận định, trong bối cảnh nhiều cơ hội hợp tác về thương mại và đầu tư trong nông nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực chế biến nông sản khi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP có hiệu lực, hai nước đều có nhu cầu hợp tác nhằm tận dụng lợi thế bổ sung trong sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và giá trị gia tăng để chiếm lĩnh và mở rộng thị phần tại thị trường trong nước cũng như các nước tham gia CPTPP.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh, việc đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng nông sản thực phẩm đi kèm với nâng cao năng lực chế biến, đưa thương hiệu hàng nông sản, thực phẩm Việt Nam ra thế giới nói chung và Nhật Bản nói riêng là một trong những nhiệm vụ chính của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang triển khai nhằm tiếp tục khẳng định vị thế của nông sản Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu và phát triển năng lực cạnh tranh trong bối cảnh mở cửa thị trường nông sản.

Việt Nam và Nhật Bản là 2 nước từ nhiều năm qua đã thiết lập và xây dựng được mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp, không ngừng phát triển. Trong lĩnh vực nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp hai nước đã xây dựng được Khung hợp tác dài hạn cũng như các biên bản ghi nhớ hợp tác về phổ biến quy chuẩn và chứng nhận liên quan tới chất lượng nông sản, thực phẩm, phát triển chuỗi giá trị gạo Việt Nam; nhiều dự án trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn đã nhận được nguồn hỗ trợ ODA từ Nhật Bản để thực hiện.

Đặc biệt vừa qua, Việt Nam và Nhật Bản là hai nước đã tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), có hiệu lực thực thi từ tháng 1 năm nay, đây là điều kiện thuận lợi và cũng là cơ hội không những sẽ thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực tiềm năng, gia tăng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa giữa 2 nước mà còn tăng cường hợp tác đầu tư, chuyển giao công nghệ, hợp tác trao đổi kinh nghiệm chuyên gia, hợp tác đào tạo nghề cho lao động nông nghiệp giữa Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian tới.

Để thúc đẩy tiêu thụ nông, lâm, thuỷ sản trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; đẩy mạnh xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu quốc gia, phát triển và nhân rộng thực hiện cấp mã số vùng sản xuất, truy xuất nguồn gốc, đáp ứng khả năng cạnh canh trong xu thế hội nhập quốc tế. Đồng thời, tăng cường các biện pháp tháo gỡ các rào cản kỹ thuật và rào cản thương mại của các nước.

Tính đến cuối năm 2018, với khoảng 1 nghìn 800 doanh nghiệp đang hoạt động cùng 9,5 tỷ đô la vốn đầu tư, Nhật Bản đang dẫn đầu các quốc gia đầu tư vào Việt Nam. Trong đó, đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch là lĩnh vực mà các doanh nghiệp Nhật Bản ngày càng quan tâm./.

 

Minh Long
Xem tin theo ngày: