Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp: Quyết liệt bảo đảm đủ nước gieo cấy vụ Xuân 2020
Ngày: 12/12/2019

Kiểm tra công tác chuẩn bị lấy nước phục vụ đổ ải vụ Đông xuân 2019-2020 tại một số trạm bơm dã chiến ở thị xã Sơn Tây và huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội ngày 11/12, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp yêu cầu, các địa phương của Thành phố Hà Nội cần quyết liệt chỉ đạo lấy nước đổ ải đúng thời vụ, "không để ruộng bỏ không vì thiếu nước".  

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp (thứ hai, trái) kiểm tra thực địa Trạm bơm Phù Sa, TX Sơn Tây

Ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, vụ Đông xuân 2019-2020, toàn thành phố sẽ đổ ải khoảng 90 nghìn ha lúa, trong đó tập trung lấy nước vào đợt 3. Khắc phục nguồn nước sông Hồng thiếu hụt, Thành phố Hà Nội đã đầu tư xây dựng các trạm bơm ở cột nước thấp, lắp đặt các trạm bơm dã chiến, đồng thời tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng đối với vùng thường xuyên gặp khó khăn về nguồn nước. Đồng thời đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam đảm bảo duy trì thời gian xả qua phát điện và mực nước trong các đợt lấy nước để các công trình thủy lợi lấy nước đổ ải.

Thành phố Hà Nội có hệ thống trạm bơm dã chiến Phù Sa, thị xã Sơn Tây và trạm bơm Thanh Điềm huyện Mê Linh được xác định là 2 trong số những vùng trọng điểm khó khăn về nguồn nước đổ ải của thành phố Hà Nội. Đến nay, một số hồ chứa ở Hà Nội đều thấp hơn nhiều so với mực nước thiết kế, đặc biệt là Đồng Mô và Suối Hai gặp nhiều khó khăn cho việc tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp. Tại trạm bơm dã chiến Phù Sa đảm bảo vận hành khi mực nước sông Hồng thấp nhất 2 mét rưỡi trở lên, tuy nhiên, thực tế trong 5 qua tại trạm Sơn Tây, mực nước sông Hồng chỉ đạt 1 mét 3.

Ông Phùng Văn Chung, Phó giám đốc Xí nghiệp thủy lợi Sơn Tây cho biết, Trạm bơm Phù Sa gồm 32 tổ máy phục vụ tưới cho 4 huyện thị gồm: Sơn Tây, Phúc Thọ, Thạch Thất và Quốc Oai. Đến nay các máy đã sẵn sàng hoạt động tuy nhiên với mực nước hôm nay là 1 mét 3 rất thấp không thể chạy được vì nếu cố hoạt động sẽ dẫn đến hư hỏng máy. Trong điều kiện để máy hoạt động được phải đạt 2 mét trở lên.

Sau khi kiểm tra thực địa, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị ngành nông nghiệp Thành phố Hà Nội cần quyết liệt hơn trong chỉ đạo thực hiện các phương án giảm số ngày lấy nước trong đợt 3 để bảo đảm nguồn nước phát điện, nước sinh hoạt. Trong đó, các doanh nghiệp thủy lợi phải xây dựng lại phương án lấy nước trong đợt 3, xác định rõ thời điểm, vùng cần lấy nước, sử dụng nguồn nước hồ thủy lợi.

Đồng thời yêu cầu các đơn vị liên quan hướng dẫn các địa phương trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Tổng cục Thủy lợi nghiên cứu về cơ chế đầu tư xây dựng trạm bơm Phù Sa. Bộ sẽ nghiên cứu đầu tư xây dựng một số đập dâng trên sông Đà và sông Hồng, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh, các địa phương tập trung đảm bảo tích nước về các hệ thống như: kênh, mương, hồ ao phục vụ đổ ải. Đảm bảo gieo trồng tập trung cùng 1 thời điểm. Chuyển đổi mạnh cơ cấu cây trồng, những chỗ nào hạn mà xác định trước thì phải chuyển đổi ngay, có giải pháp trồng các cây ngắn ngày, chịu hạn. Đồng thời phải áp dụng các giải pháp lấy nước ngược khi nước sông Hồng không đủ thì bổ sung lấy nước thêm từ nguồn khác, đảm bảo đổ ải hiệu quả vụ Đông xuân.

Lịch lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2019 – 2020 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo gồm 3 đợt, tổng cộng 18 ngày. Đợt 1: Từ 0 giờ ngày 20 tháng 1 đến 24 giờ ngày 23 tháng 1 năm 2020; Đợt 2: từ 0 giờ ngày 5 tháng 2 đến 24 giờ ngày 12 tháng 2 năm 2020. Đợt 3: từ 0 ngày 19 tháng 2 đến 24 giờ ngày 24 tháng 2 năm 2020.

Trong thời gian lấy nước, mực nước tại Trạm Thủy văn Hà Nội được duy trì trong đợt 1 từ 1 mét 6 trở lên; đợt 2 từ 2 mét trở lên và đợt 3 từ 1 mét 4 mét trở lên./.

 

Minh Long
Xem tin theo ngày: