Thực hiện quyết liệt, đồng đồng bộ các giải pháp gỡ thẻ vàng của EC
Ngày: 27/12/2019

Chiều ngày 26/12 tại Hà Nội, Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2020; thông tin về kết quả kiểm tra lần 2 của EC về  khắc phục thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam.  

Kết quả kiểm tra lần 2 của Đoàn Thanh tra Ủy ban Châu Âu EC về khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định IUU đánh giá cao và ghi nhận sự cam kết, quyết tâm chính trị và cảm ơn nỗ lực rất lớn của Việt Nam trong việc chống khai thác IUU, triển khai các khuyến nghị của EC. Trong đó, bước đầu đã tiến hành triển khai thực hiện Luật Thủy sản và các văn bản hướng dẫn luật trên thực tế; đã cải thiện đáng kể trong công tác theo dõi, kiểm soát, giám sát tàu cá so với lần kiểm tra trước đồng thời nỗ lực triển khai lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá... Trên cơ sở này, chúng ta đang tiếp tục thực hiện các khuyến nghị của EC để gỡ thẻ vàng thời gian tới.

Báo cáo Giám sát lần 2 của Đoàn thanh tra EC cho thấy, công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật đến thời điểm này là mấu chốt để giữ được thẻ vàng, không để nâng mức lên “thẻ đỏ” đối với thủy sản Việt Nam. Tuy nhiên, trong các quy định của luật cũng như các văn bản hướng dẫn thi hành luật thì có rất nhiều những quy định mới cần phải đầu tư về nguồn lực tài chính cũng như nhân lực thì mới có khả năng để triển khai sớm vào cuộc sống được. Bên canh đó là tình trạng ý thức chấp hành quy định của pháp luật của ngư dân thì vẫn rất là hạn chế. Đây cũng là một trong những nguyên nhân được tồn tại rất là nhiều trong thời gian vừa qua và nguyên nhân.

Liên quan đến gỡ thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chỉ đạo phải giải quyết một cách căn cơ, đồng bộ các giải pháp, từ việc khắc phục yêu kém về cơ sở hạ tầng nghề cá đến việc nâng cao ý thức của ngư dân trong chống IUU.  

“Công tác thông tin tuyên truyền đóng vai trò rất quan trọng để ngư dân cũng như các chủ tàu chủ, phương tiện, các đơn vị tham gia vào chế biến, khai thác hiểu rõ quy định của pháp luật với nhà nước pháp quyền phải được thực thi nghiêm. Nếu chúng ta làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, tôi tin chắc chắn rằng với hạ tầng được đầu tư với đội ngũ được xây dựng với hệ thống trang thiết bị công nghệ chế biến thì chúng ta có một việc chấp hành pháp luật ở các khu vực, các nơi sẽ sớm tháo gỡ thẻ vàng. Hôm nay cũng phải khẳng định còn 8 tàu vẫn vi phạm phải bằng mọi cách cùng với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Nông nghiệp phải chấm dứt ngay việc vi phạm vùng người nước ngoài thì chúng ta mới nói đến chuyện tháo gỡ được thẻ vàng” - Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

Dự kiến tháng 6 năm 2020, Ủy ban Châu Âu sẽ cử đoàn thanh tra lần 3 sang làm việc về việc thực hiện các khuyến cáo của EC đưa ra đối với thủy sản Việt Nam./.

 

Minh Long
Xem tin theo ngày: