Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tiếp Chủ tịch Tập đoàn Miratorg
Ngày: 07/03/2020

Chiều ngày 6/3, tại Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tiếp và làm việc với Tập đoàn Miratorg, Liên bang Nga về hợp tác thúc đẩy xuất nhập khẩu trong lĩnh vực nông lâm thủy sản.

Tại cuộc họp, đại diện Tập đoàn Mi ra tôn cho biết, trong năm nay sản lượng thịt lợn dự kiến sản xuất khoảng 500 nghìn tấn và trong tuần sau có thể xuất lô hàng thịt lợn đầu tiên sang Việt Nam.

Thông tin về tiềm năng sản xuất nông nghiệp của Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nêu rõ, Việt Nam có nền sản xuất nông nghiệp mỗi năm khoảng 50 triệu tấn nông sản; sản lượng thịt gà, thịt lợn, thịt bò khoảng 5,5 triệu tấn/năm. Là quốc gia hàng đầu về sản xuất và xuất khẩu về cà phê, hạt điều, hạt tiêu, lâm sản và gỗ…Khối lượng nông sản không chỉ đảm bảo nhu cầu của 100 triệu dân trong nước mà năm ngoái còn xuất khẩu 41 tỉ đô la. Để sản xuất khối lượng lớn Việt Nam cũng rất cần các nguyên liệu để phục vụ cho nền sản xuất nông nghiệp trong nước như: lúa mỳ, đậu tương nguyên liệu đầu vào của nhiều ngành trong nông nghiệp mà phía Tập đoàn Mi-ra-tôn đang có lợi thế.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, trước mắt Việt Nam đang có nhu cầu cao về thịt lợn, thịt bò, nếu doanh nghiệp có khả năng cung ứng cần đẩy nhanh việc xuất khẩu bởi đây là cơ hội tốt mở rộng hợp tác giữa 2 bên.

“Có những nông sản như: thịt lợn mà rẻ hơn Việt Nam sẵn sàng nhập để giành nguồn lực cho các sản phẩm lợi thế khác như: cá, tôm để xuất khẩu đi nước khác. Trong khi đó, 140 triệu người dân của Nga thì không sản xuất cá tra, không có nhiều tôm, cà phê, những sản vật nông sản khác như Việt Nam. Vì vậy sản phẩm nông nghiệp giữa 2 nước mang tính bổ trợ cho nhau chứ không xung đột. Tập đoàn mà đứng làm trung gian cầu nối nhập những nông sản mà Nga không có để cung ứng cho người dân Nga sẽ “thắng lợi kép” qua đó 2 bên cùng phát triển” - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Thông tin về xuất khẩu sang Việt Nam những nông sản đang có nhu cầu lớn, ông Viktor Linnik– Chủ tịch tập đoàn Mi-ra-tôn, Liên bang Nga cho biết, lô hàng thịt lợn của Tập đoàn dự kiến sẽ đến Việt Nam trong tuần sau. Năng lực sản xuất thịt lợn của Tập đoàn mỗi năm hiện nay có thể đạt đến 500 nghìn tấn, hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu thịt lợn mà Việt Nam đang cần với chất lượng và giá cả cạnh trạnh. 

 

Minh Long
Xem tin theo ngày: