Ứng phó dịch bệnh Covid 19: Thúc đẩy sản xuất, đáp ứng đủ nhu cầu lương thực, thực phẩm trong nước và xuất khẩu
Ngày: 13/03/2020

Tại hội nghị trực tuyến thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong điều kiện dịch bệnh Covid 19 diễn ra ngày12/3 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nêu rõ, cùng với sự đồng hành của các doanh nghiệp, toàn ngành nông nghiệp sẽ tập trung khắc phục khó khăn, đẩy mạnh sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản, tăng cường xuất khẩu, trong mọi hoàn cảnh đối với nhu cầu lương thực, thực phẩm trong nước.

Giảm thiểu những tác động của dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến phức tạp, chưa dự báo được thời điểm kết thúc và đang ảnh hưởng trực tiếp tới sản xuất và hoạt động xuất, nhập khẩu, tiêu thụ nông sản hàng hóa của Việt Nam, các đại biểu cho rằng, cần cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu, phát huy lợi thế vùng, trên cơ sở tăng tỷ trọng nuôi trồng thủy sản và cây ăn quả. Về trồng trọt cần sử dụng linh hoạt diện tích trồng lúa, để vừa đảm bảo an ninh lương thực, vừa nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tăng thu nhập cho nông dân. Rà soát xây dựng, phát triển các vùng sản xuất đối với sản phẩm xuất khẩu chủ lực, có tín hiệu thị trường thuận lợi. Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư liên kết với nông dân.

Trong lĩnh vực chăn nuôi, tiếp tục tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt dịch tả lợn Châu Phi; phối hợp với Bộ Công thương, Bộ Tài chính kiểm soát giá thành và giá bán sản phẩm, hạn chế tối đa việc đầu cơ tăng giá lợn thịt, lợn giống hiện nay trên thị trường. Đẩy nhanh tiến độ và quy mô tái đàn khôi phục đàn lợn nhằm ổn định thị trường và giá cả mặt hàng thịt lợn trong nước.

Liên quan đến sản xuất, chế biến xuất khẩu nông sản, một số ý kiến cho rằng, phải đa dạng hóa thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản, từng bước giảm dần mức độ phụ thuộc vào 1 thị trường, đáp ứng tiêu chuẩn hàng hóa cao về xuất xứ hàng hóa, chỉ dẫn địa lý.

Ông Dương Thanh Tùng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang cho biết, trước tình hình dịch bệnh Covid Bắc Giang đã và đang tập trung quyết liệt chỉ đạo sản xuất không để gián đoạn, vừa bảo vệ đàn vật nuôi vừa đảm bảo nguồn cung thực phẩm trong và ngoài tỉnh. Tuy nhiên, ông Tùng cũng đề nghị Bộ nông nghiệp quan tâm hỗ trợ giới thiệu các doanh nghiệp sản xuất quy mô lớn, đầu tư vào sản xuất nông nghiệp, nhất là những những sản phẩm đặc sản mà Bắc Giang có thế mạnh là thịt lợn, thịt gà, hoa quả và đầu tư nông nghiệp công nghệ cao.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đang tập trung chỉ đạo quyết liệt để ứng phó với dịch bệnh Covid 19, các đơn vị trực thuộc Bộ cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, Chỉ thị Thủ tướng Chính phủ, các quyết định, văn bản của Ban chỉ đạo của Bộ Y tế.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nêu rõ, không những phải đối mặt với những tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid 19 ảnh hưởng trực tiếp tới sản xuất và hoạt động xuất, nhập khẩu, tiêu thụ nông sản hàng hóa, ngành nông nghiệp còn phải đối mặt với 3 thách thức gồm: yếu tố cực đoan của khí hậu thời tiết như: giông lốc, mưa đá những ngày đầu năm; thiếu hụt nguồn nước vụ Đông xuân ở phía Bắc; hạn hán, mặn xâm nhập gay gắt ở Đồng bằng sông Cửu Long. Dịch tả lợn Châu Phi và cúm gia cầm trong khi đàn gia súc gia cầm là rất lớn, nguy cơ dịch bệnh là rất cao. Nhiệm vụ của ngành trong bối cảnh hiện nay là rất nặng nề, vì không chỉ khắc phục những khó khăn thách thức mà còn phải đảm bảo tốc độ tăng trưởng 42 tỉ đô la Mỹ xuất khẩu nông, lâm thủy sản trong năm nay.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, cầnthúc đẩy sản xuất, khắc phục khó khăn, bất thuận về biến đổi khí hậu để có đủ lương thực, thực phẩm cung ứng một cách vững chắc trong mọi hoàn cảnh đối với nhu cầu trong nước. Tập trung các biện pháp khống chế dịch bệnh, không để phát sinh, trong đó có cả dịch tả lợn Châu Phi, không để thực phẩm “neo giá cao” trống trục lợi. Chuẩn bị điều kiện tốt nhất để tranh thủ khi mà dịch bệnh đi xuống, khi đó có đà để thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu./.    

Minh Long
Xem tin theo ngày: