Thúc đẩy thương mại nông sản Việt Nam – Trung Quốc
Ngày: 16/04/2020

Ngày 16/4/2020 tại Hà Nội, Bộ trưởng Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba nhằm thúc đẩy hợp tác phát triển nông nghiệp và thương mại nông sản giữa Việt Nam và Trung Quốc trước tác động từ dịch Covid-19.

Tại cuộc họp hai bên đều thống nhất nỗ lực tập trung các nhóm giải pháp cao nhất liên quan đến lĩnh vực như: Hải quan, Công thương, các Bộ ngành liên quan và các địa phương để trong thời gian sớm nhất có thể giải quyết được tình trạng ùn tắc hoặc tạm ngừng thông quan về nông sản. Trên cơ sở đã cơ bản khống chế dịch bệnh Covid 19, đây là thời điểm có thể thúc đẩy thương mại và hợp tác phát triển nông nghiệp giữa 2 nước để thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu.

Do tác động của dịch Covid 19, kim ngạch thương mại nông, lâm, thủy sản giữa Việt Nam và Trung Quốc những tháng đầu năm nay đã giảm khoảng 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Để phòng chống dịch bệnh, hai bên đã tăng cường các biện pháp ngăn chặn dịch nên tốc độ thông quan hàng hóa rất chậm. Ngoài thương mại nông sản, các đoàn làm việc cấp cao giữa hai Bộ của hai nước cũng đang bị gián đoạn so với kế hoạch. Các hoạt động về mở cửa thêm các sản phẩm nông sản đã và đang đàm phán, cũng như các hội chợ lớn về nông, lâm, thủy sản ở Trung Quốc cũng bị gián đoạn.

Đánh giá về quan hệ hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp cũng như những khó khăn vướng mắc về thương mại nông sản giữa 2 nước, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng, dịch bệnh Covid 19 không chỉ ảnh hưởng đến các lĩnh vực của nền kinh tế mà còn tác động nghiêm trọng đến nông nghiệp và nông dân. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 hiện nay, khôi phục sản xuất nông nghiệp có ý nghĩa hết sức quan trọng bởi đây là khu vực sản xuất những sản phẩm thiết yếu cung ứng cho xã hội là lương thực, và thực phẩm và điều đặc biệt quan trọng là đảm bảo đời sống dân sinh trong đó có nông dân.

Liên quan đến tháo gỡ vướng mắc về phát triển thương mại biên giới bởi hiện nay đang có rất nhiều xe chở hàng nông sản của Việt Nam phải tạm ngừng thông quan, hoặc thông quan chậm do một số địa phương phía Trung Quốc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, điều này đã và đang ảnh hưởng đến việc thông quan hoàng hóa và trao đổi nông sản hiện nay. Trên cơ sở này 2 bên thống nhất sẽ cố gắng tập trung những nhóm giải pháp cao nhất cùng với các ngành liên quan như: Công thương, Hải quan, chính quyền các địa phương hai bên biên giới để trong thời gian sớm nhất có thể giải quyết được ùn tắc về nông sản.

“Trước mắt, 2 bên cùng nỗ lực, một là làm tốt hơn những vấn đề về phía chúng ta như: bãi đỗ xe phải đảm bảo đủ không gian cho các xe chở hàng; các quy trình kỹ thuật về thương mại phải làm tốt hơn và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để đẩy nhanh quá trình kiểm tra hải quan nhanh nhất. Chúng tôi cũng kiến nghị là một số cửa khẩu kéo dài thời gian thông quan, chứ hiện nay cá biệt một số cửa khẩu chỉ hoạt động có 5 hoặc 6 tiếng. Cùng với đó là tập trung nguồn nhân lực chứ nếu như thời gian thông quan được kéo dài nhưng nguồn nhân lực của 2 bên mà không đảm bảo thì sẽ vẫn chậm tiến độ” - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đê xuất.

Nhấn mạnh đến kim ngạch xuất khẩu nông sản giữa 2 nước thời gian qua, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đề nghị Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba trao đổi với các Bộ ngành phía Trung Quốc thúc đẩy việc mở cửa thị trường cho 9 mặt hàng rau quả đã được Trung Quốc đã cấp phép xuất khẩu và 8 mặt hàng nông sản mà 2 bên đang hoàn thiện thủ tục ký cấp phép thêm cho 8 mặt hàng nông sản nhưng do dịch bệnh Covid 19 nên đang bị gián đoạn. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, Việt Nam đã gửi hồ sơ sang phía Trung Quốc, đề nghị Đại sứ Hùng Ba tiếp tục hỗ trợ thúc đẩy để trong hoàn cảnh hiện nay chưa đàm phán được trực tiếp thì có những hình thức trao đổi gián tiếp bằng văn bản, thông qua phương thức trực tuyến (online) để giải quyết những vấn đề về kỹ thuật làm sao triển khai nhanh để có thêm các nông sản Việt Nam được chính thức vào thị trường Trung Quốc, qua đó góp phần thúc đẩy thương mại hai chiều cũng như thúc đẩy nông nghiệp của hai bên.

Về phần mình, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba cho biết, Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng và lớn nhất của Trung Quốc trong khu vực Asenan, chiếm đến 25% tỷ trọng thương mại của Trung Quốc trong Asean. Hai bên cần tăng cường hợp tác phát triển nông nghiệp công nghệ cao và chế biến sâu, thương mại điện tử để nâng cao thu nhập và đảm bảo đời sống nông dân. Do đó, Trung Quốc mong muốn nâng cao thương mại nông nghiệp giữa 2 nước theo các ngành, nghề cụ thể.

Với những khó khăn về thông quan hàng hóa, tình trạng ù ứ tại cửa khẩu những ngày gần đây, Đại sứ Hùng Ba cho biết, Trung Quốc cũng rất coi trọng vấn đề này và tin tưởng vấn đề chỉ mang tính tạm thời trong bối cảnh dịch Covid 19 hiện nay. Hai bên cùng nỗ lực sẽ vượt qua thời điểm khó khăn này. Hiện áp lực của Trung Quốc với tình hình dịch bệnh lây lan từ ngoài vào cũng như trong nước vẫn rất cao nên việc kiểm soát tại các cửa khẩu biên giới giữa Trung Quốc với các nước đều được thực hiện nghiêm ngặt. Đại sứ Hùng Ba cho biết, ngành hải quan Trung Quốc cũng có nhiều biện pháp rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa. Đại sứ đề xuất Việt Nam có thể mở rộng bãi xe hàng hóa để có đủ không gian điều phối xe đi lại; phân luồng, giảm sức ép tại các cửa khẩu như Tân Thanh, Hữu Nghị. Hàng hóa không nên tập trung vào một cửa khẩu mà có thể sử dụng đường sắt Đồng Đăng - Bằng Tường. Kênh đường sắt có nhiều ưu thế với sức chứa hàng hóa lớn, chi phí thấp.

Đại sứ Hùng Ba đề xuất nên thực hiện kiểm soát bằng cách gắn chip điện tử vào các xe chuyển hàng, các lái xe Việt Nam có thể khai báo điện tử để nâng cao hiệu quả thông quan nhanh, đồng thời tăng thêm các lối cho các xe vào thông quan, hiện Trung Quốc đang áp dụng đường xe là “3 nhập 3 vào” còn Viêt Nam là “1 nhập 1 vào” để đẩy nhanh việc xuất khẩu nông sản hai nước.

 

omard.gov.vn
Xem tin theo ngày: