Các tỉnh miền núi phía Bắc: Sẵn sàng các kịch bản ứng phó với thiên tai
Ngày: 13/07/2020

“Sẵn sàng kịch bản ứng phó với các hình thái thiên tai trong tình huống xấu nhất,không để bị động bất ngờ” là nội dung chính được đưa ra tại “Hội nghị phòng chống thiên tai khu vực miền núi phía Bắc năm 2020” do Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai tổ chức ngày 13/7tại tỉnh Lào Cai.

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong những tháng cuối năm khu vực miền núi phía Bắc có thể còn tiếp tục xuất hiện các hình thái thời tiết nguy hiểm đã xảy ra gây thiệt hại lớn từ đầu năm 2020 như: dông lốc, sét, mưa đá khi có biến động về thời tiết.

Tại hội nghị, các tham luận tập trung phân tích những tồn tại, hạn chế và những bài học kinh nghiệmvề sự chủ động, sẵn sàng ứng phó kịp thời hiệu quả thiên tai, đảm bảo an toàn trước các nguy cơ xảy ra mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất....Theo các đại biểu, thách thức lớn nhất đối với khu vực miền núi phía Bắc hiện nay trong ứng phó thiên tai là dân số gia tăng, thiếu nơi ở, nơi sản xuất an toàn; người dân tiếp nhận thông tin chưa được thường xuyên; hiểu biết, kỹ năng phòng chống thiên tai của cộng đồng còn hạn chế.Công tác dự báo, cảnh báo, giám sát thiên tai còn bất cập;cơ sở hạ tầng kinh tế trong khu vực còn nhiều hạn chế; Công tác quản lý, vận hành hồ thủy lợi, thủy điện nhỏ còn nhiều bất cập, nguy cơ làm gia tăng rủi ro khi có mưa lũ lớn. Thiếu các thiết bị chuyên dùng trong công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn. Việc theo dõi giám sát thiên tai, tích hợp, quản lý, khai thác cơ sở dữ liệu phục vụ tham mưu từ giai đoạn phòng ngừa đến ứng phó, khắc phục hậu quả chưa được kịp thời, lúng túng, thiếu bài bản, hiệu quả thấp....

Trong 6 tháng đầu năm nay,Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã huy động 40 nghìn lượt cán bộ chiến sĩ, dân quân tự vệ và 56 nghìn 373 lượt người toàn quốc để phòng chống thiên tai. Về trang thiết bị có hơn 1 nghìn lượt phương tiện quân sự; 2 nghìn 114 lượt phương tiện toàn quốc tổ chức cứu nạn 721 vụ được huy động tham gia cứu được 734 người và 25 phương tiện; vận chuyển giúp dân gần 14 nghìn mét khối nước sạch đến khu vực bị hạn hán.

Thiếu tướng Doãn Thái Đức, Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn nêu rõ, trong toàn lực lượng,công tác phòng chống thiên tai được xác định là nhiệm vụ chính trị “Nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình của quân đội” từ đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm, khắc phục khó khăn, thậm chí rất phức tạp, nguy hiểm, Chính vì vậy thời gian tới cần tiếp tục nâng cao nâng cao chất lượng dự báo cảnh báo mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, cập nhật xây dựng bản đồ lũ quét, sạt lở trong điều kiện biến động địa chất và thảm họa thực vật. Mọi thông tin dự báo,cảnh báo phải đến được với người dân và khu vực có vùng lũ lụt có thể xảy ra. Coi trọng hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng làm chuyển biến nhận thức và trách nhiệm chung các cấp, các ngành và nhân dân trong ứng phó sự cố thiên tai và cứu hộ cứu nạn;các địa phương hàng năm cần kiểm tra, rà soát, điều chỉnh, bổ sung các kế hoạch các phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Liên hệ với những loại hình thiên tai tương tự như vùng miền núi phía Bắc diễn ra cực đoan, khó lường đã và đang diễn ra ở nhiều quốc gia trên thế giới như: mưa lũ lớn tại Trung Quốc, Nhật Bản. indonesia, philippines, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường – Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai lưu ý, thiên tai những tháng cuối năm diễn biến khó lường, các địa phương cần sẵn sàng kịch bản ứng phó với các hình thái thiên tai trong tình huống xấu nhất,không để bị động bất ngờ.

“Khu vực miền núi phía Bắc là vùng điển hình lúc nào chúng ta cũng phải chuẩn bị trước kịch bản ứng phó với thời tiết cực đoan trước và sau mùa mưa bão đó là nóng nhất, lạnh nhất, hạn nhất, lũ nhất. Muốn làm được điều này không có cách nào khác ngoài chủ động tăng cường năng lực kể cả trong dự báo, cảnh báo, ứng phó, phục hồi và tái sản xuất theo phương châm “4 tại chỗ” và ở cơ sở từ chính quyền, người dân cần nâng cao năng lực là một trong những biện pháp ban đầu then chốt và quyết định hiệu quả trong ứng phó thiên tai” -Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh/.

 

Minh Long
Xem tin theo ngày: