Sự kiện quảng bá sản phẩm gà tại Bình Định
Ngày: 24/07/2020

Trong 2 ngày (23-24/7), Bộ NNPTNT, UBND tỉnh Bình Định phối hợp tổ chức Sự kiện giới thiệu, quảng bá sản phẩm gà năm 2020. Sự kiện có sự tham dự của trên 600 đại biểu đại diện Lãnh đạo của các bộ, ban, ngành Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định và 8 tỉnh khu vực Nam Trung bộ, 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên và một số tỉnh có chăn nuôi gà lớn như: Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Long An, Bình Phước, cùng các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất và kinh doanh gia cầm trong cả nước.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, chăn nuôi gia cầm ở nước ta đã có những bước phát triển nhảy vọt, từ chăn nuôi phân tán, quy mô nhỏ, tự phát chuyển sang chăn nuôi tập trung với quy mô lớn. Năng suất và chất lượng sản phẩm ngày càng tăng, cho lợi nhuận ngày càng nhiều. Chăn nuôi gia cầm tại nhiều nơi trở thành một trong những nghề sản xuất chính trong sản xuất nông nghiệp, góp phần thay đổi nhanh chóng cơ cấu các ngành sản xuất trong nông nghiệp, giúp xoá đói giảm nghèo.

Trong Chiến lược phát triển chăn nuôi 2020-2030 và tầm nhìn 2040 tới đây, chăn nuôi gia cầm sẽ được chú ý, thúc đẩy nhanh theo cả 2 hướng thịt và trứng. 

Đến năm 2030, tỷ trọng thịt gia cầm chiếm 28-30% (trong đó thịt gà chiếm 21-23%) trong tổng sản lượng thịt các loại (1,6-1,8 triệu tấn thịt xẻ, tương đương trên 2 triệu tấn thịt hơi), và 22-23 tỷ quả trứng. Điểm đáng chú ý, sẽ chú trọng tập trung vào các giống gà bản địa, đặc sản có chất lượng cao.

Hiện tại, Việt Nam đang sở hữu một bộ giống gia cầm phong phú và đa dạng, có năng suất và chất lượng cao, gồm các giống gia cầm siêu thịt, các giống gia cầm siêu trứng, kiêm dụng, các giống gia cầm từ nguồn nhập ngoại, đặc biệt là nguồn gen quý trong nước từ đó lai tạo ra các dòng giống mới có năng suất, chất lượng cao.

Tỉnh Bình Định với 2 doanh nghiệp hạt nhân là Minh Dư và Cao Khanh đã chọn tạo và đang sở hữu các giống gà lông màu chất lượng cao, được người chăn nuôi rất ưa chuộng.

Cụ thể, thương hiệu gà Minh Dư hiện đang duy trì gần 500.000 gà mái sinh sản, cung cấp cho ngành chăn nuôi trên 60 triệu con giống/năm, chủ yếu tại khu vực Miền Trung, Đông Nam Bộ, Tây Nguyên. Gà Cao Khanh duy trì trên 220.000 mái sinh sản, cung cấp cho sản xuất trên 25 triệu con giống/năm, liên kết với Công ty San Hà thu mua, giết mổ và chế biến sản phẩm theo chuỗi để nâng cao hiệu quả cho người chăn nuôi.

Từ đây, đã thúc đẩy mô hình xây dựng tỉnh Bình Định trở thành tỉnh trọng điểm phát triển gia cầm với quy mô trên 100 triệu con.

Ngoài ra, sự kiện lần này tạo cơ hội cho các doanh nghiệp giao lưu, tìm hiểu, quảng bá thương hiệu và ký kết hợp tác liên kết, sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm,góp phần mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm gà trong nước.

Đây cũng là dịp để nhà quản lý, nhà khoa học, các doanh nghiệp có điều kiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh, dự báo thị trường nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, chế biến, chăn nuôi gia cầm; đặc biệt là hoạch định chiến lược phát triển sản xuất, chăn nuôi gia cầm phù hợp trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ sự kiện giới thiệu, quảng bá sản phẩm gà năm 2020 tại Bình Định sẽ diễn ra các hoạt động như:

- Khai trương trưng bày gian hàng quảng bá, giới thiệu các sản phẩm ẩm thực chế biến từ gà, trứng gà;thiết bị chăn nuôi, sản phẩm chăn nuôi gia cầm…

- Hội thảo chuyên đề "Nâng cao chất lượng và hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi gia cầm".

- Lễ hội ẩm thực và quảng bá về các sản phẩm gà.

omard.gov.vn
Xem tin theo ngày: