Kỷ niệm 40 năm ngày Lương thực thế giới: Chung tay hành động hướng tới tương lai
Ngày: 16/10/2020

Chiều ngày 15/10, tại Hà Nội diễn ra kỷ niệm lần thứ 40 ngày Lương thực Thế giới và 75 năm ngày thành lập tổ chức  Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO). Đến dự lcó Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Italia tại Việt Nam ông Antonio Alessandro và đại diện một số cơ quan thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam.

Với chủ đề “Chung tay hành động vì tương lai: Tăng trưởng, Ấm no, Bền vững” Ngày Lương thực Thế giới năm nay kêu gọi toàn thế giới đoàn kết, cùng nhau hành động để hướng về tương lai với 3 thông điệp chính gồm: Ứng phó, phục hồi và phòng ngừa đại dịch, bao gồm bảo trợ xã hội cho các nhóm dễ bị tổn thương do suy thoái kinh tế. Chuyển đổi hệ thống lương thực thông qua đổi mới sáng tạo và thay đổi hành vi để có chế độ ăn uống lành mạnh, đảm bảo dinh dưỡng. Để hưởng ứng chủ đề này, thì hoạt động ý nghĩa diễn ra trước thềm lễ kỷ niệm là cuộc thi vẽ tranh cổ động với chủ đề “Tôn vinh các anh hùng thực phẩm trong đại dịch Covid 19” do Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức chào mừng dịp kỷ niệm lần thứ 40 Ngày Lương thực thế giới. 

Theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nêu rõ, năm 2020, trong hoàn cảnh thiên tai, dịch bệnh, thu hẹp thị trường do tác động của đại dịch Covid-19 nhưng sản xuất nông nghiệp của Việt Nam tương đối ổn định, người dân không ai bị thiếu lương thực. Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản qua 9 tháng ước đạt 30 tỷ đô la Mỹ, trong đó xuất siêu đạt 7,3 tỷ đô la tiếp tục thể hiện là trụ đỡ của nền kinh tế, đảm bảo đủ nguồn cung lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu trong nước và xuất khẩu. Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nêu rõ: Trong thời gian tới tình hình thiên tai, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm còn diễn biến khó lường; việc tiêu thụ nông sản, nhất là xuất khẩu sẽ tốt hơn nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn, do vậy chúng ta cần “Cùng nhau hành động” cho những giải pháp dài hạn để khắc phục hậu quả của Covid-19 và phòng tránh những đại dịch trong tương lai.

“Bảo vệ sức khỏe cây trồng có thể giúp xóa đói, giảm nghèo, bảo vệ môi trường, và thúc đẩy phát triển kinh tế. Do vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các cơ quan, tổ chức liên quan cùng triển khai các hoạt động hưởng ứng “Năm quốc tế về Sức khỏe cây trồng 2020”. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Bộ phối hợp cùng FAO xây dựng hoàn thiện Chiến lược và Kế hoạch hành động Quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp theo thống nhất giữa hai bên để triển khai” - Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh.

Tại lễ kỷ niệm, bà Rana Flower, Đại diện lâm thời Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) tại Việt nam đã trao thư cam kết của FAO cho đại diện lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tài trợ dự án hỗ trợ kỹ thuật về  “Xây dựng Chiến lược và Kế hoạch hành động Quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp” nhân  “Năm quốc tế về Sức khỏe cây trồng 2020”.  Theo Bà Rana Flower, nếu các quốc gia không chuyển đổi hệ thống lương thực thì tình trạng suy dinh dưỡng sẽ còn gia tăng đáng kể trong thời gian tới. Sự gia tăng này cũng sẽ diễn biến phức tạp hơn nếu tình trạng bất bình đẳng về thu nhập, việc làm hay khả năng tiếp cận cơ bản dịch vụ tiếp tục chưa được giải quyết ổn thỏa:

Bà Rana Flower nhấn mạnh, ở cấp độ chính sách, điều quan trọng nhất là phải thực hiện các gói giải pháp bảo trợ xã hội hiệu quả để hỗ trợ những nhóm dễ bị tổn thương, trong khi duy trì các dịch vụ thiết yếu và đảm bảo sự phối hợp giữa các ngành y tế, nông nghiệp và giáo dục. Nâng cao an toàn thực phẩm và an ninh sinh học và kiểm soát tốt các nguy cơ lây truyền dịch bệnh từ động vật sang người chắc chắn sẽ giúp chúng ta ngăn chặn được những đại dịch trong tương lai. FAO cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đạt được các mục tiêu của Chương trình nghị sự 2030 và các mục tiêu phát triển bền vững SDG, đồng thời ủng hộ phương châm của Việt Nam về góp phần đảm bảo an ninh lương thực – dinh dưỡng, cùng nhau xây dựng một tương lai phồn vinh”./.

 

Nguyễn Văn Giang
Xem tin theo ngày: