Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Khôi phục sản xuất ưu tiên chăn nuôi gia cầm
Ngày: 16/12/2020

Ngày 16/12, đoàn công tác của Bộ NNPTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại tỉnh Thừa Thiên Huế về công tác hỗ trợ địa phương khắc phục sản xuất sau lũ và kiểm tra việc phòng chống thiên tai.

Làm việc với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế sau khi đoàn công tác đã đi thực địa ở thị xã Hương Trà, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá cao sự vào cuộc rất đồng bộ, kịp thời của cả hệ thống chính trị trong công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, công tác chỉ đạo khôi phục sản xuất sau bão lũ phải sát sao, từng ngày, giống như nhiệm vụ chiến đấu. Do đó, các cơ quan chức năng phải có trách nhiệm trong việc hỗ trợ người dân sản xuất, không để lỡ mùa vụ của nông dân. 

"Nhiệm vụ cấp bách trước mắt là chỉ đạo khôi phục sản xuất, trong đó ưu tiên chăn nuôi gia cầm đảm bảo phục vụ thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán vì có chu kỳ sản xuất ngắn" - Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, theo tính toán, tái chăn nuôi gia cầm từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ có sản phẩm, nhờ đó sẽ giúp bà con có thêm thu nhập và tạo sinh kế cho những chu kỳ sau. Để đẩy mạnh việc chăn nuôi sau lũ lụt, các địa phương phải thực hiện tốt công tác khử trùng, tiêu độc, đảm bảo môi trường an toàn, sạch bệnh… Đồng thời, Thứ trưởng đề nghị thống kê cụ thể các hạng mục cần thiết nhất đề xuất Trung ương xem xét, hỗ trợ kịp thời.

Đồng thời, Thứ trưởng cho biết thêm, Bộ NNPTNT đã chỉ đạo Cục Chăn nuôi phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và các đơn vị liên quan xây dựng mô hình nuôi gia cầm sau mưa lũ để phổ biến, nhân rộng tại các địa phương. Bên cạnh đó, Bộ cũng chỉ đạo các viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản và cơ quan quản lý địa phương tổ chức quan trắc môi trường vùng nuôi, đảm bảo môi trường an toàn trước khi thả nuôi, tránh thiệt hại.

Tại buổi làm việc, thông qua Bộ NNPTNT, nhiều doanh nghiệp lớn chuyên cung ứng dịch vụ nông nghiệp, sản xuất giống đã đặt vấn đề hỗ trợ tỉnh về con giống, cây giống, thức ăn, chế phẩm vi sinh, thuốc sát trùng, hóa chất tiêu độc khử trùng, tư vấn kỹ thuật… với số tiền hàng tỷ đồng nhằm giúp người dân Thừa Thiên Huế khôi phục sản xuất.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, bão lũ dồn dập những tháng cuối năm 2020 đã khiến 38 người chết, 11 người mất tích, 142 người bị thương. Tổng thiệt hại về vật chất là 2.273 tỷ đồng. Sau thiên tai, tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương kiểm tra thực địa, chỉ đạo khắc phục, động viên người dân bị ảnh hưởng bão lũ, đồng thời tập trung khôi phục các công trình thiết yếu về nhà ở, giao thông, y tế, giáo dục, điện, viễn thông, sản xuất nông nghiệp. 

Đến nay, UBND tỉnh tiếp nhận 170 tỷ đồng hỗ trợ từ Trung ương, Ủy ban MTTQVN tỉnh tiếp nhận tiền và hàng 106 tỷ đồng, tiếp nhận thông qua tài khoản của tỉnh 40 tỷ đồng. Hội chữ thập đỏ tỉnh tiếp nhận 11 tỷ đồng. Bộ NNPTNT hỗ trợ 2,15 tấn giống rau, 1.005 tấn giống lúa, 5 tấn hạt giống ngô cho người dân khôi phục sản xuất…

Tỉnh Thừa Thiên Huế đã phân bổ 70 tỷ đồng cho các địa phương an sinh xã hội và khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất. Ủy ban MTTQVN và Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã và đang tiếp tục phân bổ tiền và hàng cho các địa phương. 

 

Phương Thu Hiền
Xem tin theo ngày: