25 triệu USD hỗ trợ Việt Nam giảm nhẹ rủi ro thiên tai năm 2020
Ngày: 21/12/2020

Năm 2020, các tổ chức quốc tế đã hỗ trợ 25 triệu USD cho Việt Nam thực công tác khắc phục giảm nhẹ rủi ro thiên tai. Đây là thông tin được đưa ra tại Lễ tổng kết các hoạt động hỗ trợ quốc tế trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai năm 2020 đối với Việt Nam vừa qua.

Năm 2020, Việt Nam tiếp tục chịu nhiều thiệt hại nặng nề bởi các loại hình thiên tai bất thường như: mưa đá, hạn hán, mặn xâm nhập, động đất, bão, lũ, sạt lở đất. Ngay cả thời điểm này, công tác khắc phục hậu quả của thiên tai vẫn được các địa phương nỗ lực thực hiện. Ước tính thiệt hại về kinh tế hơn 35 nghìn tỷ đồng. Riêng đợt mưa lũ diện rộng từ giữa tháng 9 đến giữa tháng 11 năm nay xảy ra ở khu vực Trung bộ đã làm 249 người chết, mất tích, hàng trăm nghìn ngôi nhà bị hư hại, sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tổng thiệt hại về kinh tế ước tính hơn 30 nghìn tỷ đồng.

Với các thông tin được cập nhật, chia sẻ thường xuyên với các bên liên quan và đáp lại lời kêu gọi của Chính phủ Việt Nam và Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai về hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả do bão lũ, các thành viên của Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai và các cơ quan quốc tế đã có những hành động kịp thời và thiết thực để hỗ trợ người dân tại miền Trung Việt Nam trước khó khăn do thiên tai gây ra.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó trưởng ban Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết, đến nay đã có 32 tổ chức cùng chung tay hỗ trợ người dân vùng thiên tai với tổng số tiền 25 triệu USD. Sự quan tâm có trọng tâm đối với các hoạt động phòng ngừa, ứng phó khẩn cấp và khắc phục hậu quả thiên tai tại Việt Nam qua đây khẳng định ý nghĩa nhân văn cao cả trong tôn chỉ mục đích thực tế của các tổ chức quốc tế. Đồng thời, khẳng định Đối tác của chúng ta đã hoạt động hết sức hiệu quả trong năm 2020.

Về phần mình, ông Andrew Jeffries, Giám đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), đồng Chủ tịch Đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai cho biết các Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai đã khảo sát các địa phương bị thiệt hại và có sự hỗ trợ về vật chất, kỹ thuật giúp nhân dân vùng ảnh hưởng thiên tai sớm ổn định sản xuất. Các thành viên của Đối tác cam kết tiếp tục đồng hành với Việt Nam trong công tác phòng, tránh, hỗ trợ cũng như giảm thiểu các rủi ro do thiên tai gây ra; nhất là việc tiếp tục triển khai những dự án tăng cường khả năng chống chịu thiên tai của hệ thống đê điều phòng chống lũ, cũng như hỗ trợ những mô hình cộng đồng an toàn trước thiên tai để hỗ trợ nhiều nhất cho người dân miền Trung.

Với vai trò là đồng Chủ tịch Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chuẩn bị dự án “Khắc phục khẩn cấp cơ sở hạ tầng các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do thiên tai năm 2020” với tổng ngân sách dự kiến là 250 triệu đô la Mỹ. Bên cạnh đó, ADB cũng cam kết hỗ trợ 2,5 triệu USD, tương đương 57,72 tỷ đồng thông qua Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để hỗ trợ khẩn cấp cho các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi với thời gian giải ngân nhanh, gọn, đáp ứng nhu cầu ban đầu của người dân vùng thiên tai ở miền Trung../.

 

Nguyễn Văn Lợi
Xem tin theo ngày: